Bạn hoàn toàn có thể ứng dụng ChatGPT dạy con về tiền bạc

Dạy con hiểu biết về tiền bạc đang là chủ đề rất nhiều người quan tâm. Chỉ cần lên Google search gõ từ khóa dạy con hiểu biết về tiền bạc, chưa đầy 1 giây, có khoảng 83,6 kết quả tìm kiếm được trả về. Tiếp theo việc tìm kiếm đó, mình chắc chắn rằng, điện thoại hay máy tính của bạn sẽ xuất hiện rất nhiều thông tin quảng cáo khóa học dạy con các kỹ năng về tài chính trên các nền tảng Facebook, Tiktok, Youtube, Google adsense,…

Để lựa chọn một khóa học uy tín, chắc hẳn bạn sẽ mất nhiều thời gian tìm hiểu, lựa chọn từ nhiều nguồn thông tin. Blog Tiền Của Con là nơi cung cấp những bài viết, những kiến thức giúp bạn tự dạy con bạn các kỹ năng về tiền bạc.

Cho dù bạn không phải là chuyên gia về tài chính, không phải là giáo viên về kiến thức tài chính, nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ AI để dạy con cách sử dụng tiền bạc hiệu quả.

Công nghệ mà mình muốn giới thiệu ở đây chính là ChatGPT. Chúng ta bắt đầu khám phá nhé!

  1. Chat GPT là gì?

ChatGPT là một công nghệ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ được phát triển bởi Công ty OpenAI. Đây là công ty có trụ sở đặt tại Mỹ. ChatGPT được xây dựng trên kiến trúc GPT (Generative Pre-trained Transformer) và có khả năng tạo ra văn bản tự nhiên, trả lời câu hỏi tương tác của người dùng có mức độ khá chính xác với nội dung câu hỏi đặt ra. Để làm được điều này, ChatGPT đã được huấn luyện từ một nguồn dữ liệu lớn và đa dạng được thu thập từ Internet, bao gồm các nguồn dữ liệu từ các trang web công khai như: Wikipedia, tin tức, sách, trang web diễn đàn và nhiều nguồn tài liệu khác. Tại thời điểm phát hành GPT-3, dữ liệu dùng để huấn luyện ChatGPT khoảng 570 GB. Con số thật kinh khủng!

2. ChatGPT làm được những gì?

Có thể khẳng định, ChatGPT có thể làm được nhiều thứ, cụ thể như sau:

  • Trả lời câu hỏi: ChatGPT có khả năng trả lời câu hỏi dựa trên thông tin đã học từ dữ liệu huấn luyện. Bạn có thể đặt câu hỏi về các chủ đề khác nhau như lịch sử, khoa học, nghệ thuật, và nhiều lĩnh vực khác.
  • Viết văn bản: ChatGPT có thể tạo ra các đoạn văn bản theo yêu cầu. Bạn có thể yêu cầu ChatGPT viết một bài báo, một đoạn văn mô tả sản phẩm, một email, hoặc bất kỳ loại văn bản nào khác.
  • Hỗ trợ sáng tạo: ChatGPT có thể giúp bạn trong quá trình sáng tạo nội dung. Bạn có thể yêu cầu ChatGPT tạo ra ý tưởng cho một bài viết, một câu chuyện, một bài thuyết trình, hoặc thiết kế sản phẩm.
  • Dịch thuật: ChatGPT có thể hỗ trợ trong việc dịch thuật. Bạn có thể yêu cầu ChatGPT dịch một đoạn văn bản từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác.
  • Hướng dẫn và giải đáp: ChatGPT có thể cung cấp hướng dẫn và giải đáp các câu hỏi liên quan đến các quy trình, công thức, hoặc hướng dẫn sử dụng các công cụ và phần mềm.
  • Hỗ trợ tư duy và tìm kiếm thông tin: ChatGPT có thể giúp bạn tư duy vấn đề, đưa ra quan điểm hoặc gợi ý các nguồn thông tin liên quan để tìm kiếm thêm thông tin chi tiết.

Và còn nhiều hơn thế nữa, khả năng ứng dụng của ChatGPT còn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tương tác của người dùng. Ví dụ, mình ứng dụng ChatGPT để hỗ trợ viết blog, viết contents, hỗ trợ công việc giáo dục tài chính cho con,…

3. ChatGPT đang là xu hướng trên toàn thế giới

Thật sự ứng dụng ChatGPT là một ứng dụng công nghệ AI tuyệt với cho đến thời điểm hiện tại mà mình tiếp cận được. Bởi vì ChatGPT đang là xu hướng trên toàn thế giới. Phiên bản chính thức ChatGPT-3 được ra mắt từ tháng 11/2022. Chỉ sau 2 tháng đã có 100 triệu người đăng ký sử dụng. Đây là một kỹ lục mới nhất trong làng công nghệ. Trước đó, TikTok phải mất 9 tháng và Instagram phải mất 2 năm mới có được con số này.

Với khả năng hữu dụng, số người dùng ChatGPT đang liên tục tăng trên toàn thế giới.

4. Người dùng ở Việt Nam có mở tài khoản ChatGPT được không?

ChatGPT có 2 phiên bản, bản Free và bản Plus có thu phí. Phiên bản miễn phí chỉ cung cấp những tính năng cơ bản, bản có phí sẽ full tiện ích với mức phí 20$/tháng. Đến thời điểm mình viết bài này, ChatGPT vẫn chưa hỗ trợ người dùng tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đừng thất vọng, vẫn có cách để bạn đăng ký sử dụng tài khoản ChatGPT được.

Thứ nhất, bạn có thể mua các tài khoản share ChatGPT trên các diễn đàn, đâu đó khoảng vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng/tài khoản.

Cách thứ hai, bạn hoàn toàn có thể tự đăng ký. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách fake địa chỉ IP máy tính của mình sang một quốc gia khác mà ChatGPT hỗ trợ. Đồng thời, bạn phải có một số điện thoại ở một quốc gia khác mà ChatGPT hỗ trợ để nhận mã OTP kích hoạt tài khoản. Nếu cách này quá phức tạp với bạn hoặc là việc fake IP sẽ nguy hiểm đến máy tính của bạn, bạn có thể đăng ký với Blog Tiền Của Con trên trang Fanpage, mình sẽ tạo cho bạn một tài khoản ChatGPT để sử dụng. Mức phí chỉ bằng 3 ly cà phê đá, hoàn toàn có thể cạnh tranh với dịch vụ khác và chấp nhận được. Vì mục đích của Blog Tiền Của Con là cùng nhau tạo ra cộng đồng trẻ em Việt Nam được giáo dục tài chính tốt để có tương lai giàu có hơn thế hệ chúng ta.

Xem thêm: Giới thiệu về Blog Tiền của Con

5. Ứng dụng ChatGPT dạy con về tiền bạc như thế nào?

Trước khi đọc nội dung này, bạn lưu ý vai trò của ChatGPT chính là một trợ lý ảo cho việc dạy con mình các kỹ năng tài chính. Mình không nên phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Bạn vẫn là giảng viên chính nhé, tuy nhiên với trợ lý ảo là chatGPT, công việc của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Bạn cần phải có một tài khoản ChatGPT trước khi bắt đầu dạy con mình. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản ChatGPT trên máy tính hoặc trên điện thoại sau khi đã có tài khoản.

Để bắt đầu sử dụng ChatGPT để dạy con về tiền bạc, bạn cần xác định rõ mục tiêu giáo dục tài chính cho con. Trước tiên, bạn xem con mình trong độ tuổi nào và cần trang bị cho mình những kiến thức gì về tiền bạc. Nếu bạn chưa rõ, bạn có thể xem bài viết dạy con về tiền theo độ tuổi của mình trong blog này nhé.

Ví dụ, con bạn trong độ tuổi từ 6 – 10 tuổi, đang là học sinh cấp 1. Bạn cần dạy con bạn kỹ năng tiết kiệm hoặc kỹ năng chia sẻ. Bạn hãy nhờ trợ lý ảo ChatGPT lên cho bạn một kế hoạch chi tiết dạy con tiết kiệm hiệu quả trong độ tuổi từ 6 – 10 tuổi. Trong vòng chưa đầy 2 phút, ChatGPT đã đưa ra một kế hoạch chi tiết cho bạn. Mình đã thực hiện thử và kết quả như sau:

Mình đặt câu hỏi cho trợ lý ChatGPT và được phản hồi như sau:

Đây chỉ là một ví dụ, trong quá trình tương tác với ChatGPT, bạn cần tùy chỉnh nội dung và phương pháp học sao cho phù hợp với lứa tuổi và hiểu biết của con mình. Sử dụng từ vựng và cách diễn đạt phù hợp sẽ giúp con hiểu và tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Hơn nữa, bạn phải chú trọng áp dụng các phương pháp học phù hợp để tăng tính tương tác và sự tham gia của con trong quá trình học tập.

6. Tạm kết

Qua bài viết này, mình hy vọng giúp bạn hiểu rõ về cách tận dụng sức mạnh của công nghệ AI để hướng dẫn dạy con về tiền bạc. Cụ thể là việc ứng dụng ChatGPT như một công cụ hỗ trợ giúp con hiểu và phát triển kiến thức tài chính sẽ mang lại lợi ích to lớn cho tương lai của con bạn sau này.

Tuy nhiên, một điều quan trọng mà mình muốn chia sẻ với bạn. Khả năng ChatGPT gần như là vô hạn trên dữ liệu mà nó được huấn luyện. Có nghĩa là dữ liệu càng được mở rộng, ChatGPT càng thông minh, đôi khi đi vượt quá giới hạn năng lực của một người. Bạn cần phải chủ động kiểm soát con trợ lý ảo này, tránh lạm dụng sẽ có tác dụng người làm cho mình lười ra, ít tư duy và bị phụ thuộc vào nó.

Xong rồi! Nếu thấy ChatGPt hay và hữu dụng cho việc dạy con của mình, Bạn còn chờ gì nữa mà không khám phá và trải nghiệm công nghệ mới này để giúp con bạn trở thành những người có hiểu biết về tài chính và thành công trong cuộc sống.