Tôi đã dạy con tư duy vay nợ ngay từ khi con lên 8 tuổi như thế nào?

Vay nợ chính là một trong những kỹ năng quan trọng trong các kỹ năng về quản lý tài chính cá nhân. Bởi trong thực tế, nợ vay nếu được sử dụng đúng mục đích và hợp lý sẽ là đòn bẩy tài chính giúp chúng ta gia tăng tài sản nhanh chóng. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình, có thể giúp bạn có một góc nhìn tích cực về việc dạy con kỹ năng vay nợ ngay khi con bạn còn nhỏ.

Khi con bạn trong độ tuổi 8 – 10, con bạn yêu cầu được mua một món đồ chơi đắt tiền, vượt số tiền chi tiêu hàng tháng mà bạn cung cấp. Khoan hãy từ chối, bạn hãy đề nghị ký một hợp đồng vay với trẻ. Tôi đã thử cách làm này với con trai của mình, và tôi khá thành công khi trang bị tư duy về vay vốn và uy tín trả nợ vay cho con mình, dù bé còn rất nhỏ.

Vào một ngày cuối tuần, sau khi xem phim hoạt hình Tobot của hãng Young Toys phát hành, cậu con trai 8 tuổi của tôi đề nghị được mua bộ 3 con robot biến hình: Topot X, Topot Y, Topot Titan. Tổng giá trị hơn 2 triệu đồng. Tôi là công nhân viên chức, thu nhập không quá rộng rãi. Hàng tháng tôi cho con mình tiền chi tiêu 500 nghìn đồng/tháng. Theo lẽ thường là tôi sẽ từ chối ngay. Tuy nhiên từ khi tôi bắt đầu viết blog về giáo dục tài chính trẻ em, tôi luôn chú trọng đến mọi cơ hội có thể để hướng dẫn con tôi về tiền bạc. Đây cũng là một cơ hội để tôi dạy con tôi về kỹ năng vay vốn.

Tôi giải thích với con mình, đây là số tiền khá lớn vì nhiều hơn 4 tháng tiền chi tiêu hàng tháng của con. Thay vì từ chối, nhưng xét lại bộ phim về robot biến hành mang tính giao dục cao, và đồ chơi kèm theo có thể phát triển tư duy con mình sau này, tôi đã đề nghị cho con tôi vay số tiền 2 triệu đồng với thời gian trả dần lại tôi trong vòng 12 tháng. Mỗi tháng con tôi có trách nhiệm hoàn trả lại tôi tiền gốc 167 nghìn đồng, tiền lãi chỉ lấy tượng trưng 1 nghìn đồng. Cả lãi và gốc, mỗi tháng con tôi phải trả lại là 168 nghìn đồng. Đương nhiên, tiền này sẽ được trích ra từ tiền chi tiêu mà tôi cho con hàng tháng. Thay vì nhận được 500 nghìn đồng như mọi khi, thì mỗi tháng con chỉ nhận được 332 nghìn đồng tiền chi tiêu trong vòng 12 tháng tới.

Để được vay tiền, con phải thực hiện đúng cam kết: Phải trả lãi và gốc vay đúng hạn, thực hiện đúng quy định trong thỏa thuận và không được phàn nàn bất hợp lý trong suốt thời gian vay, phải trả hết nợ vay mới được tiếp tục vay lần tiếp theo khi cần. Nếu không, con sẽ không được tiếp tục vay nữa. Đó là uy tín trong nợ vay và điều này rất là quan trọng trong vay vốn và trong cuộc sống hàng ngày.

Tôi cho con 3 ngày suy nghĩ, nhưng thực tế, chưa đầy 1 ngày, con tôi đã quyết định vay tiền của tôi. Điều này cũng dễ hiểu vì trả con luôn có xu hướng quyết định vấn đề một cách nhanh chóng. Hợp đồng vay tiền giữa tôi và con trai được xác lập ngay sau đó.

Tôi theo dõi trong suốt quá trình vay vốn, con tôi luôn thực hiện đúng cam kết vì mong muốn thể hiện uy tín của mình với chủ nợ. Tôi rất vui vì việc này đã mang lại kết quả tích cực.

Bài viết dành cho bạn:

Dù đây là cách dạy con vay nợ và hiểu được uy tín trong nợ vay của riêng rôi, có thể không đồng quan điểm với nhiều bậc cha mẹ khác. Tuy nhiên, tôi mong muốn được chia sẻ cách làm này với những bậc cha mẹ có cùng quan điểm, hy vọng cùng tạo ra một thế hệ trẻ có ý thức về uy tín trong vay vốn trong tương lai.