Tại sao bạn phải dạy con mình cách sử sụng tiền bạc?

Ngày 31.07.2018, tôi vào Google và gõ cụm từ “Dạy trẻ cách sử dụng tiền”, có 26,6 triệu kết quả tìm kiếm trong 0,43s! Có thể thuật toán tìm kiếm của Google chưa nói lên tất cả nhưng tôi có thể khẳng định với bạn một điều: Giáo dục tài chính là vấn đề vô cùng quan trọng với con bạn và ngay cả với gia đình bạn sau này.

DẠO MỘT VÒNG TRÁI ĐẤT…

Bạn có biết, hơn 90% những người nằm trong top giàu có và siêu giàu trên thế giới, họ đều đều là những người rất biết cách kiếm tiền, tiết kiệm tiền, tiêu tiền và đầu tư gia để tăng tài sản.

Ở những nước phát triển như Mỹ, Nhật, Singapore, Canada, Úc, … Giáo dục tài chính đã được đưa vào chương trình học chính thức từ cấp mầm non đến đại học. Trẻ em của họ có nhận thức về tiền bạc từ rất sớm, riêng với học sinh trung học và cấp đại học tính tự lập trong cuộc sống rất cao. Theo thống kê, số lượng triệu phú, tỷ phú đô la của họ luôn cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Có một dân tộc rất nổi tiếng trên thế giới về số lượng người ít nhưng lại chiếm đại đa số trong số những tổng số triệu phú, tỷ phú đô la đến thời điểm hiện tại. Đó là người Do Thái. Chúng ta dễ dàng tìm thấy những tài liệu, quyển sách, các đoạn video hay những mẫu chuyện về cách thức giáo dục tài chính cho con trẻ của họ trên internet.

Ngài Warren Buffett từng nói với kênh truyền hình CNBC: “Đôi khi, các bậc cha mẹ đợi cho đến khi con họ ở tuổi vị thành niên rồi mới bắt đầu nói về việc quản lý tiền bạc. Trong khi đó, mọi người có thể làm điều này khi trẻ con bắt đầu học mẫu giáo”. Có thể bạn chưa tin tôi, nhưng tôi nghĩ bạn nên tin lời nói của một bậc hiền triết!

TẠI VIỆT NAM….

Khái niệm về giáo dục tài chính cho con trẻ hay dạy con về tiền đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 2000. Đến nay dần trở nên phổ biến ở các thành phố lớn. Đã có nhiều chương trình, khóa học, câu lạc bộ, game show mọc lên như nấm sau mưa. Gần đây nhất là Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình game show “những đứa trẻ thông thái” chuyên về kiến thức tài chính cho con trẻ trên VTV1 hàng tuần vào mỗi chiều thứ bảy. Và chúng ta cũng không thể phủ dịnh rằng, một bộ phận người trẻ của Việt Nam đang giàu lên nhanh chóng.

Số lượng tỷ phú USD của Việt Nam đang bắt đầu xuất hiện nhiều cái tên mới tạp chí Forbes 2021 và sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Có nhiều câu chuyện dạy con về tiền bạc của họ đăng được trích đăng trên internet.

Hoặc những câu chuyện dạy con về tiền của những doanh nhân thành đạt, hay những câu chuyện dạy con về tiền của những bậc cha mẹ đang là công nhân viên chức, một người dân bình thường nhưng rất có giá trị và đáng học hỏi tên các trang mạng xã hội.

VÀ ĐÓ LÀ XU HƯỚNG CỦA XÃ HỘI PHÁT TRIỂN

Trở lại với câu chuyện của bạn và tôi, có cùng quan điểm là đang quan tâm đến xu hướng này – Một xã hội phát triển, ưu tú luôn có nền tảng giáo dục tài chính tốt và bắt đầu từ rất sớm.

Tôi muốn con tôi và con bạn là một trong những nhân tốt ưu tú đó ngay từ bây giờ. Mục tiêu là trang bị cho con có nhận thức đúng về giá trị đồng tiền ngay từ nhỏ, thực hành những thói quen tốt về lối sống tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, biết chia sẻ trong cuộc sống,… xa hơn là đầu tư làm giàu và có cuộc sống tốt hơn thế hệ chúng ta trong tương lai.

Cùng khám phát những bài viết tiếp theo nhé.