Dạy con về tiền bạc ở tuổi mầm non: Nên hay không? Bằng chứng thực nghiệm

Hiện nay vẫn còn nhiều cha mẹ băn khoăn với việc dạy con về tiền bạc. Mình đã tiến hành một cuộc khảo sát sơ bộ với bạn đọc trên Blog Tiền Của Con. Kết quả có 3 vấn đề mà cha mẹ vẫn còn phân vân chưa đi đến quyết định bắt đầu dạy con về tiền dù con đang trong độ tuổi mầm non. Đó là: Nên dạy con về tiền bạc từ độ tuổi mầm non hay không? Trẻ mầm non có thể học gì về tiền bạc? Con tôi có thể học kiến thức về tiền bạc ở đâu?

Qua bài viết này, Blog Tiền Của Con sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề thứ nhất. Qua đó, bạn sẽ tự tin hơn trong việc tự dạy con mình các kiến thức về tiền bạc.

Nên dạy con về tiền bạc từ độ tuổi mầm non hay không?

Mình xin chắc chắn với bạn một điều là: NÊN! Với 3 lý do sau đây:

  • Lý do thứ nhất, đã có rất nhiều báo cáo khoa học thực nghiệm chứng minh trẻ lên 3 tuổi có thể nhận thức cơ bản về tiền bạc. Năm 2009, các nhà khoa học thuộc trường đại học University of Wisconsin-Madison đã thực hiện nghiên cứu Financial Literacy Programs Targeted on Pre-School Children: Development and Evaluation. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc giáo dục tài chính cho trẻ em tuổi mầm non là có hiệu quả. Nó đóng góp tích cực vào quá trình hình thành thói quen và tiếp cận những kiến thức tài chính tốt của trẻ em độ tuổi mầm non.

Đây là một trong những báo cáo khoa học thực nghiệm mà mình có thể dẫn chứng ra. Còn rất nhiều nghiên cứu khác tương tự, bạn có thể tự kiểm chứng bằng cách vào công cụ tìm kiếm Google Sholar gõ từ khóa: “financial education for preschool children,” “financial literacy in early childhood,” v.v. để tìm các báo cáo liên quan. Google Sholar là công cụ tìm kiếm tài liệu khoa học uy tín nhất thế giới của Google được giới học thuật sử dụng. Đoạn này mình viết có vẻ khô khan vì thiên về học thuật. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm hoàn toàn đáng tin cậy.

  • Lý do thứ hai, trên thế giới đã có nhiều nước phát triển đưa chương trình giáo dục tài chính trẻ em vài chương trình học chính thức ở độ tuổi mầm non. Theo nghiên cứu của Blog Tiền Của Con, có ít nhất là 10 quốc gia sau: Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zeland, Singapore, Thụy Điển, Ba Lan, Brazil, Malaysia đã đưa chương trình giáo dục tài chính vào chương trình giáo dục mầm non chính thức. Các quốc gia này nhấn mạnh giáo dục tài chính cho trẻ em từ mầm non nhằm hỗ trợ sự phát triển toàn diện và xây dựng những thói quen tài chính tích cực cho thế hệ trẻ.
  • Lý do thứ ba, người Việt Nam hiện nay đang rất quan tâm đến việc giáo dục tài chính cho con trẻ từ sớm. Mặc dù chưa được đưa vào chương trình học chính thức nhưng trong khoảng thời gian hơn 5 năm trở lại đây, đã có rất nhiều trung tâm kỹ năng, tổ chức tham gia đào tạo kiến thức về tiền bạc cho con trẻ. Blog Tiền Của Con tin rằng, tương lai không xa trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam, chương trình giáo dục tài chính trẻ em sẽ được đưa vào chính thức.

Xem thêm bài viết: Tại sao bạn phải dạy con mình cách sử dụng tiền?

Đến đây, 3 lý do trên có thể thuyết phục được bạn rồi. Bây giờ bạn đừng phân vân nữa nhé. Hay xem tiếp bài viết Trẻ mầm non có thể học gì về tiền bạc để bắt tay vào việc thôi!