[Dạy con chia sẻ] Dạy kỹ năng chia sẻ cho trẻ mầm non: Vài lưu ý và cách thực hiện

Chia sẻ là một trong 6 kỹ năng về tiền bạc quan trong cần dạy cho con trẻ từ sớm. Trên Blog Tiền Của Con, kỹ năng chia sẻ được khuyến khích dạy con từ tuổi mầm non. Khi trẻ lên 3 tuổi, một trong những đặc điểm tâm lý của trẻ là sự quan tâm và yêu thích về tương tác xã hội. Vì vậy, giai đoạn tuổi mầm non là thời điểm thích hợp nhất để cha mẹ dạy con kỹ năng chia sẻ.

Khái niệm chia sẻ

Như vậy, chia sẻ là gì? Chia sẻ đơn giản là hành động chia sẻ thông tin, kiến thức, tài sản hoặc những điều mình có với người khác nhằm mang lại giá trị tốt cho họ. Kỹ năng chia sẻ là việc thực hiện hành động này một cách có hiệu quả và tốt nhất có thể. Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn mầm non và tiểu học, chúng ta có thể giới hạn phạm vi chia sẻ bằng cách chia sẻ đồ chơi, quần áo không sử dụng, tiền tiết kiệm với những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, những người đang gặp nạn. Việc có kỹ năng chia sẻ tốt không chỉ giúp xây dựng mối quan hệ tốt với người khác mà còn đóng góp vào sự phát triển cá nhân và xã hội.

Tầm quan trọng của việc day con kỹ năng chia sẻ

Chia sẻ là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ phát triển tính tự lập, tinh thần hợp tác và lòng yêu thương. Khi trẻ biết chia sẻ, trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn trong giao tiếp xã hội. Đồng thời, việc dạy con chia sẻ cũng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết xung đột và tôn trọng người khác. Nếu trẻ được hướng dẫn kỹ năng này từ nhỏ, lớn lên trẻ sẽ trở thành người có ý thức cộng đồng tốt và đóng góp tích cực cho xã hội. Do đó, Blog Tiền Của Con khẳng định rằng, việc dạy trẻ biết chia sẻ yêu tương từ nhỏ sẽ tạo cơ hội lớn cho con phát triển thành người người biết thông cảm và yêu thương những người xung quanh.

Một số cách dạy con kỹ năng chia sẻ

Làm thế nào để truyền đạt kỹ năng chia sẻ cho con? Dạy con chia sẻ không phải là điều khó khăn như bạn nghĩ. Bạn có thể dạy con mình thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn và những hoạt động cộng đồng. Dưới đây là một số gợi ý để bạn thực hiện điều này:

  1. Làm gương cho con: Cha mẹ cần làm gương cho con bằng cách chia sẻ những điều tốt đẹp, giúp đỡ người khác và chia sẻ tiền bạc của mình với người có hoàn cảnh khó khăn thông qua hoạt động từ thiện.
  2. Khuyến khích con chia sẻ: Bạn nên động viên và khen ngợi con khi con có hành động chia sẻ. Khi tham gia hoạt động từ thiện, bạn hãy khuyến khích con mình trích một phần tiền heo đất để tham gia cùng bạn. Đồng thời, cũng nên giải thích cho con hiểu tại sao chia sẻ là điều tốt đẹp và cần thiết. Hãy nói với con bạn, con có thể chia sẻ chút ít tiền tiết kiệm trong ống heo, nhưng hành động của con sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến những bạn nhỏ khác. Các bạn ấy sẽ hành động theo và số tiền của mọi người góp lại sẽ có thể giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
  3. Chơi trò chia sẻ: Cha mẹ có thể sáng tạo ra các trò chơi vui nhộn để khuyến khích con chia sẻ. Ví dụ như trò chơi “chia sẻ bánh kẹo” hoặc “chia sẻ đồ chơi”.
  4. Dạy con tôn trọng người khác: Cha mẹ cần dạy con tôn trọng người khác và giải thích rõ rằng việc chia sẻ là một cách để giúp đỡ người khác.
  5. Điều chỉnh hành vi của con: Nếu con có hành vi ích kỷ hoặc không muốn chia sẻ, cha mẹ cần điều chỉnh hành vi của con bằng cách giải thích cho con hiểu tại sao việc chia sẻ là cần thiết và quan trọng.

Khi nào nên bắt đầu dạy con chia sẻ?

Việc truyền đạt kỹ năng chia sẻ cho con nên bắt đầu từ khi con còn nhỏ. Blog Tiền Của Con đã chia sẻ bài viết khuyến khích cho mẹ dạy con kỹ năng này từ khi con lên 3 tuổi. Bạn hãy đọc bài viết: 5 bài học về tiền bạc bạn phải dạy con trong độ tuổi mầm non. Lúc này, trẻ đã có khả năng hiểu và nhận thức về khái niệm chia sẻ và bắt đầu hình thành những thói quen tích cực.

Tuy nhiên, việc dạy con chia sẻ không chỉ dừng lại ở việc giải thích khái niệm mà còn cần thường xuyên tạo cơ hội cho trẻ thực hành chia sẻ để thói quen này được củng cố và phát triển. Ngoài ra, việc tạo ra môi trường gia đình và xã hội tích cực cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành thói quen chia sẻ.

Tạm kết

Việc dạy con kỹ năng chia sẻ đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của cha mẹ. Bạn hãy tạo ra môi trường tích cực trong gia đình và khuyến khích con thực hiện các hành động chia sẻ. Có câu nói tuyệt vời mình muốn chia sẻ cùng bạn: “Gieo hành vi gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”. Bạn hãy thường xuyên dạy con biết chia sẻ yêu thương để hành động đó trở thành thói quen tốt. Dần dần nó sẽ trở thành tính cách và nhân cách của con bạn sau này.

Nếu thấy bài viết hay, bạn hãy Click Follow Fanpage Blog Tiền Của Con để được cập nhật thông tin bài viết hay mỗi ngày nhé!

Chúc bạn thành công!