Cha mẹ lo sợ con hư khi dạy con về tiền quá sớm: Hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả

Nỗi lo sợ hoàn toàn có cơ sở

[ez-toc]Năm 2018, Một khảo sát do T.Rowe Price thực hiện tại Mỹ với 1.014 người có con trong độ tuổi 8-14 và hơn 1.000 người 18-24 tuổi cho thấy chỉ 4% thảo luận chủ đề tài chính với con cái khi chúng dưới 5 tuổi. Khoảng 30% phụ huynh cho biết họ bắt đầu giáo dục con cái về tiền bạc khi chúng từ 15 tuổi trở lên. Và có tới 14% thừa nhận họ hầu như không bao giờ nói với con về vấn đề này (Nguồn: Tuoitre Online).

Như vậy, vẫn còn nhiều phụ huynh ở Mỹ có quan điểm không nên cho con tiếp xúc với tiền bạc quá sớm! Thực tế đây cũng là nổi lo của không ít phụ huynh tại Việt Nam. Họ lo sợ cho con tiếp xúc với tiền bạc từ sớm sẽ hình thành thói quen không tốt như ích kỹ, tiêu xài hoang phí, trộm vặt, … Blog Tiền Của Con đã nghiên cứu vấn đề này nhiều năm và thấy rằng, nỗi lo sợ đó xuất phát từ những nguyên nhân dưới đây:

  1. Nỗi lo sợ đã có sẵn từ tiềm thức

Việt Nam nói riêng và các nước Á Đông nói chung chịu ảnh hưởng của nền giáo dục Nho giáo.Từ xưa, thế hệ cha ông luôn xem trọng việc học hành, thi cử, lễ nghĩa. Tiền bạc ít khi được nhắc đến vì bị xem là không được thanh cao, đặc biệt là đối với trẻ em. Tư tưởng này đã ăn sâu vào tiềm thức và được trao truyền lại bao đời cho thế hệ con cháu. Do vậy, ngày nay vẫn còn nhiều cha mẹ lo ngại việc cho con tiếp xúc quá sớm về tiền bạc sẽ làm con sinh hư, ích kỹ, hoang phí,… Với học, con cái chỉ cần học giỏi là đủ rồi!

  1. Tâm lý không thích người giàu

Những năm cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90, phương tiện nghe nhìn tại Việt Nam khá hiếm. Các chương trình cải lương, kịch, truyện cổ tích thường hay đả phá người giàu. Điều này cũng đã ăn sâu vào tiềm thức thế hệ chúng tôi. Nếu được hỏi bạn có thích người giàu không? Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều bậc cha mẹ trả lời là không (thật lòng nhé!). Trong mắt nhiều người, người giàu thường là kẻ xấu, tham lam, ích kỷ, bỏn xẻn, người giàu hay phân biệt đối xử với người nghèo,… Chính những suy nghĩ này đã làm cho tâm thức của nhiều người chứa đầy những nghi kỵ, ganh tỵ. Hậu quả là họ không thấy được những điểm tốt hay những hành động tốt của người giàu: Làm từ thiện, giúp đỡ người khác, góp phần làm giàu cho xã hội.

Một người có suy nghĩ như vậy không sao, nhưng nhiều người có cùng một suy nghĩ như vậy sẽ hình thành một tâm thức cộng đồng khá tiêu cực. Điều đáng nói là tâm thức cộng đồng này đang hiện hữu trong xã hội ngày nay. Nếu bạn nằm trong tâm thức cộng đồng ấy, khả năng bạn sẽ không muốn con mình tiếp xúc với tiền bạc sớm vì lo ngại con mình sẽ sinh hư, ích kỹ và tham lam như người giàu.

  1. Không có điều kiện tiếp cận phương pháp giáo dục về tiền bạc đúng đắn

Đây là một thiệt thòi rất lớn cho nhiều phụ huynh tại Việt Nam. Thực tế, chúng ta chưa có chương trình chính thức dạy con về tiền bạc trong trường học. Các trung tâm dạy kỹ năng về tiền bạc cho trẻ em chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Trẻ em ở tỉnh lị và khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa khó có thể tiếp cận.

Trong 2 năm trở lại đây, giáo dục kỹ năng trực tuyến bắt đầu phát triển. Trong đó có các lớp kỹ năng về tiền bạc. Tuy nhiên, học 1, 2 khóa rồi thôi cũng chưa giải quyết được vấn đề. Bởi giáo dục tài chính trẻ em cần phải có một kế hoạch và lộ trình lâu dài.

  1. Cha mẹ không đủ kiến thức chuyên môn và phương pháp sư phạm dạy con về tiền bạc

Nhiều cha mẹ không biết phải bắt đầu dạy con về tiền bạc như thế nào. Thật sự dạy con về tiền bạc là một việc làm không dễ vì đòi hỏi cho mẹ phải có kiến thức cơ bản về các kỹ năng tiền bạc và phương pháp sư phạm, hay còn gọi là khả năng truyền đạt. Hai vấn đề này phải đi đổi với nhau thì bạn mới có thể truyền cảm hứng ham học hỏi các kiến thức về tiền bạc một cách hiệu quả.

Cách khắc phục 4 nỗi lo sợ trên

Đây là 4 trong nhiều lý do làm cho cha mẹ lo sợ khi dạy con về tiền bạc quá sớm sẽ phản tác dụng. Đây là nổi lo có thật và có cơ sở. Nếu dạy không đúng phương pháp, không đúng lộ trình có thể làm con sinh hư, có nhận thức không đúng về tiền bạc, trở nên ích kỹ, thậm chí không kiểm soát được cám dỗ mua sắm khi con có quá nhiều tiền trong túi.

Tuy nhiên, nếu lo sợ mà không hành động cũng không phải là cách tốt. Theo thời gian, nổi lo sợ ngày càng lớn, làm cho con bạn mất đi cơ hội được giáo dục tài chính từ sớm. Đây là điều mà rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân, các tỷ phú nổi tiếng khuyên cha mẹ nên làm ngay.

Nỗi lo từ trong tiềm thức ai cũng có. Bạn cũng có thể đang bị kẹt trong tâm thức cộng đồng không thích người giàu. Đây là trở ngại đến từ trong tâm của bạn, chỉ có bạn mới giải tỏa được. Bạn có từng nghe câu nói này chưa? Đời thay đổi khi ta thay đổi! Tuy nhiên, mình xin phép điều chỉnh lại chuẩn xác hơn: Đời thay đổi khi tâm ta thay đổi.

Về phương pháp dạy con về tiền bạc và kiến thức cũng như phương pháp dạy con, không quá khó để phắc phục. Tin tốt là hiện nay, việc giáo dục tài chính trẻ em đang được xã hội quan tâm phổ cập tại Việt Nam. Với sự phát triển của internet, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận những kiến thức, thông tin và các lớp kỹ năng dạy con về tiền bạc một cách dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn cho con bạn tự học hoặc bản thân bạn học để dạy lại con mình. Nhưng điều quan trọng là bạn phải có kế hoạch, lộ trình học tập lâu dài cho con mình. Giáo dục tài chính trẻ em là một quá trình lâu dài từ nhỏ đến lớn, không thể chỉ tham gia một vài khóa học mà thành công hay có kế quả tốt đẹp được. Tốt nhất là bạn hãy đồng hành cùng con mình.

Bài viết cho bạn: Hãy trở thành huấn luyện viên tài chính cho con mình

Blog Tiền Của Con là một kênh kiến thức hướng dẫn các bậc cha mẹ dạy con cách sử dụng tiền bạc hợp lý. Hệ thống kiến thức được xây dựng theo trình tự độ tuổi từ mầm non đến đại học. Thông tin hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể truy cập bất kỳ lúc nào bạn thích hoặc có thời gian rãnh rổi.

Chúc bạn thành công!