Cập nhật tỷ suất lợi nhuận của các kênh đầu tư phổ biến nhất Việt Nam (đến tháng 6/2021)

Người có tiền nhàn rỗi luôn quan tâm đến việc tiền của mình nên đầu tư vào đâu để có lợi nhuận tốt nhất, an toàn nhất. Hoặc ít nhất cũng không bị mất giá so với tốc độ trượt giá của đồng tiền.

Trước khi tìm hiểu về các kênh đầu tư, bạn cần quan tâm đến khái niệm mất giá của đồng tiền là gì? Thông tin này lấy từ đâu.

Cách đơn giản nhất muốn biết đồng tiền bị trược giá bao nhiêu, bạn hãy lấy tỷ lệ lạm phát được công bố của Chính phủ. Chỉ số lạm phát được đo lường bằng chỉ số giá tiêu dùng CPI. CPI được công bố hàng tháng trên web của Tổng cụ thống kê: gso.gov.vn.

Khi người ta nói CPI bình quân năm là 5%, ý nghĩa của con số này là nếu bạn có 1 triệu đồng thời điểm này, sau 1 năm 1 triệu đồng của bạn chỉ tương đương 950 nghìn đồng, bạn bị mất giá 50 nghìn đồng. Đương nhiên là bạn vẫn còn giữ 1 triệu đồng, bạn chỉ mất một phần giá trị của 1 triệu đồng đó thôi.

Vấn đề đặt ra là bạn phải cất tiền của bạn ở đâu để không bị mất giá? Bạn hãy tham khảo những kênh đầu tư phổ biến tại Việt Nam dưới đây nhé.

1. Tiền gửi ngân hàng

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng có lẽ là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay. Bù lại, tỷ suất lợi nhuận không cao. Mức lãi suất bình quân 12 tháng của các ngân hàng hiện nay dao động từ 6%/năm – 7%/năm. Với lức lợi nhuận này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm không lo đồng tiền mất giá vì lãi suất tiền gửi vẫn cao hơn CPI bình quân 6 tháng gần nhất được công bố.

Kênh đầu tư này có thể được xem là nơi trú ẩn đồng tiền trong khi bạn chưa có ý tưởng đầu tư vào kênh nào khác.

2. Trái phiếu doanh nghiệp

Từ năm 2019 đến nay, kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chưa bao giờ hết hot dù Chính phủ đã ra Nghị định 153/2020/ND-CP điều chỉnh về việc chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường. Lý do vì lợi nhuận mang lại của kênh này cao hơn lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng.

Theo khảo sát của tác giả, lợi suất bình quân của kênh này dao động trong khoảng từ 10%/năm – đến 14%/năm. Đặc biệt có nhiều doanh nghiệp trả cao hơn!

Bạn lưu ý, thời điểm hiện tại có rất nhiều cảnh báo rủi ro cho kênh đầu tư này. Từ các cơ quan quản lý của Chính phủ đến các trang thông tin tài chính uy tín tại Việt Nam đều cảnh báo. Việc cảnh báo là hoàn toàn có cơ sở vì họ dựa trên số liệu tổng thể, kinh tế vĩ mô để quản lý, đồng thời bài học vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp ở Trung Quốc đang diễn ra trước mắt.

Tuy nhiên nhiên thị trường trái phiếu doanh nghiệp dường như chưa có điểm dừng. Quyết định khôn ngoan là ở chỗ bạn thôi!

3. Vàng

Từ ngày xưa, ông bà ta đã có thói quen mua vàng để dành là của hồi môn. Ngày nay, thói quen này vẫn còn lưu giữ ở nhiều người. Hơn nữa, lại an toàn, dễ dàng cất giữ và chống lạm phát.

Vàng là một kim loại quý, nguồn cung có giới hạn. Theo đó sẽ giữ được giá trị và có xu hướng tăng theo thời gian trong dài hạn. Đầu năm 2011, giá vàng vào khoảng 35,5 triệu đồng/lượng. Tùy theo thời điểm giá vàng có thể dao động lên xuống, tuy nhiên vẫn trong xu hướng tăng. Đến thời điểm giữa tháng 07/2021, giá vàng đạt 57,5 triệu đồng/lượng. Trong vòng 10 năm, giá vàng đã tăng 62%.

Tính ra mức lợi nhuận bình quân hàng năm vẫn tương đương với lãi suất ngân hàng. Đây cũng là một kênh đầu tư an toàn để chúng ta xem xét lựa chọn.

4. Bất động sản

Bất động sản luôn là kênh đầu tư ưa chuộng đối với những ai có số vốn lớn. Phần lớn người Việt Nam đều thích sở hữu đất đai vì tâm lý “an cư lạc nghiệp”. Đồng thời, xu hướng luôn tăng giá trong dài hạn. Tuy nhiên, để đầu tư bất động sản an toàn và có lợi nhuận tốt chắc chắn chúng ta cần phải học nhiều thứ.

Bạn hãy quên câu nói “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời” đi mà hãy khôn ngoan trong việc đánh giá, lựa chọn bất động sản để đầu tư. Hai khái niệm cơ bản nhất mà bạn cần quan tâm khi đầu tư vào một bất động sản đó là: Dòng tiền tiền và Lãi vốn.

Dòng tiền của bất động sản chính là khi đầu tư bất động sản, bạn có thể cho thuê nó được bao nhiêu mỗi năm. Thông thường mức lợi nhuận của dòng tiền từ bất động là khá thấp, chỉ từ 3%/năm – 6%/năm tùy loại bất động sản.

Lãi vốn có nghĩa là chênh lệch giá bất động sản lúc bạn mua và thời điểm bán ra. Con số tỷ suất lợi nhuận là vô chừng, phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng của bạn. Đồng thời, yếu tố chính sách và thị trường cũng tác động đến tỷ suất lợi nhuận của kênh này. Có thể lỗ nếu lựa chọn sai hoặc lợi nhuận gấp nhiều lần giá mua nếu bạn lựa chọn đúng.

Tùy vào nguồn tài chính bạn có mà có lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp cho mình. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất của kênh này chính là kiến thức. Bạn cần trang bị thật kỹ trước khi tham gia, đừng quá cảm tính theo kiểu: “Thấy người khác ăn khoai cũng vác cái mai đi đào” nhé.

5. Cổ phiếu

Rõ ràng đây là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Theo số liệu thống kê của Trung tâm lưu ý chứng khoán Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2021 số lượng nhà đầu tư cá nhân đã tăng 58% so với cả năm 2020. Mỗi ngày có khoảng 2.700 nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Có nhiều lý do để nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoán hiện nay. Các kênh đầu tư khá gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thủ tục mở tài khoản chứng khoán rất dễ dàng, nền tảng công nghệ rất tốt để thực hiện giao dịch online, kiến thức đầu tư dễ dàng tiếp cận trên internet, chỉ cần số vốn nhỏ tầm vài triệu đồng cũng có thể tham gia,…

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán hiệu quả mới là vấn đề mà chúng ta cần xem xét. Có rất nhiều câu chuyện phá sản xung quanh thị trường chứng khoán, đồng thời cũng có nhiều tỷ phú xuất hiện từ thị trường này. Chắc chắn một điều, để đầu tư hiệu quả, việc trang bị kiến thức, kỹ năng đầu tư là một việc không bao giờ thừa đối với nhà đầu tư cá nhân.

Bạn cần phải có chiến lược rõ ràng khi đầu tư vào một cổ phiếu. Các khái niệm về dòng tiền và lãi vốn cũng giống như bạn lựa chọn một bất động sản để đầu tư. Đừng cảm tính lướt sóng theo đám đông, tỷ lệ thất bại rất cao.

Hãy khôn ngoan trong đầu tư và có một chiến lược đầu tư rõ ràng, cổ phiếu vẫn có thể mang lại cho bạn tỷ suất lợi nhuận trên 10%/năm hoặc thậm chí cao hơn nếu như bạn lựa chọn được một cổ phiếu tốt.

6. Forex, tiền điện tử

 Tại Việt Nam, hai kênh đầu tư này không hề được nhà nước bảo trợ. Rủi ro với nhà đầu tư cực kỳ cao. Dù có được mời gọi với mức lợi nhuận cực kỳ cao, tôi cũng khuyên bạn không tham gia.

Tạm kết

Trên đây là những kênh đầu tư cơ bản tại Việt Nam mà tác giả nghiên cứu, tổng hợp được. Đương nhiên sẽ có những kênh khác có lợi nhuận cao hơn hoặc ít hơn phù hợp với từng người. Bạn hãy tư duy một cách tổng thể như một bàn cờ, tất các kênh đầu tư như những con cờ. Tùy vào thời điểm mà bạn đi nước cờ phù hợp, có lợi nhất cho chiến lược của mình.

Theo đó, đừng đi duy nhất một nước cờ, cũng như đừng chọn một kênh đầu tư duy nhất. Hãy gửi tiết kiệm khi chưa có cơ hội đầu tư tốt, hãy tham gia thị trường chứng khoán trong khi đầu tư bất động sản. Tất cả các kênh đầu tư sẽ bổ sung kiến thức và cơ hội cho nhau để góp phần thành công cho bạn.

Bài viết này dựa trên kiến thức tổng hợp và nghiên cứu cá nhân của tác giả. Đồng thời chỉ mang tính chất cung cấp kiến thức tham khảo, không khuyến nghị đầu tư và xin miễn trừ trách nhiệm. Nội dung bài viết sẽ được review, cập nhật thường xuyên khi chính sách và thị trường thay đổi.

Bài viết được tác giả nghiên cứu và viết thời điểm tháng 07/2021. Chỉ số CPI bình quân 6 tháng đầu năm là 1,47%.