[Dạy con tiết kiệm] Cách dạy trẻ mầm non biết tiết kiệm siêu hay

Chào bạn! trong loạt bài viết dạy trẻ tiết kiệm tiền từ nhỏ, Blog Tiền Của Con sẽ giới thiệu cho bạn cách dạy trẻ mầm non biết tiết kiệm siêu hay mà ai cũng làm được tại nhà. Khi trẻ lên 3 tuổi, các đặc điểm tâm lý của trẻ dần hình thành và phát triển. Trong đó, yếu tố cảm xúc và thích tiếp xúc với môi trường xung quanh của trẻ phát triển mạnh. Trẻ rất hay nhân cách hóa đồ chơi thành nhân vật có thật hoặc là một người bạn của mình. Bạn hãy biến dụng cụ tiết kiệm heo đất thành người bạn của bé để dạy bé kỹ năng tiết kiệm tiền cơ bản nhé.

Xem thêm bài viết: 5 bài học đầu tiên bạn phải dạy con trong độ tuổi mầm non để hiểu thêm về các đặc điểm tâm lý trẻ mầm non.

Heo đất là người bạn đồng hành của bé

Bạn còn nhớ bài hát “Con heo đất” của nhà sĩ Ngọc Lễ và do “ca sĩ nhí” Xuân Mai hát ngày nào không? Tôi nghĩ thế hệ gen Z không ai không biết bài hát này vì nó quá nổi tiếng. Những năm 2000 đến 2015, nhà nào có em bé đều có một cái đĩa bài hát ấy. Hình ảnh rất dễ thương của bé Xuân Mai ôm ấp và chăm sóc bé heo mỗi ngày: “Heo không cần ăn cơm, heo không cần ăn cá, heo chỉ cần em bế trên tay ầu ơ… Em để dành cho heo. Em lì xì heo đất hai trăm mỗi ngày!”

Bạn hãy biến heo đất thành một người bạn nhỏ của con bạn theo cách đó. Hãy mua cho con bạn một con heo đất trông thật dễ thương. Với tư duy ngây ngô của bé, heo sẽ là người bạn được ăn mỗi ngày bằng lẻ tiền tiết kiệm.

Thực hiện các dự án tiết kiệm nhỏ cùng bé

Khi heo đất trở thành người bạn nhỏ của bé, bạn hãy xây dựng những câu chuyện xung quanh bé và bạn heo đất. Bạn có thể mua nhiều chú heo với màu sắc khác nhau. Cùng bé đặt tên cho mỗi chú heo và mỗi chú heo có một sứ mệnh riêng. Mỗi một sứ mệnh là một dự án tiết kiệm nhỏ và là một câu chuyện thú vị với bé.

Dưới đây, Blog Tiền Của Con sẽ gợi ý 3 ý tưởng Dự án tiết kiệm nhỏ cho trẻ mầm non, bạn có thể xây dựng 3 câu chuyện thật hay nhé:

  1. Cùng heo đất mua quà sinh nhật

Sinh nhật luôn là một sự kiện đặc biệt với bé. Anh bạn nhỏ heo đất cũng muốn góp một phần quà nho nhỏ cho bé. Khi bé đã 5 tuổi tuổi thì bạn có thể thêm dự án bé cùng heo đất mua quà sinh nhật cho mẹ. Vì tuổi này, bé đã biết tặng quà cho mẹ rồi đấy.

  1. Cùng heo đất giúp bạn nhỏ khác có hoàn cảnh khó khăn

Rất nhiều cha mẹ thường dắt con theo khi đi làm từ thiện như quyên góp giúp trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Đây là cách làm rất ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, bé sẽ được dạy kỹ năng biết chia sẻ và nuôi dưỡng lòng yêu thương khi bé lớn.

Bạn hãy tạo một dự án tiết kiệm nhỏ cho bé bằng khẩu hiệu: cùng heo đất giúp bạn có hoàn cảnh khó khăn. Với đặc điểm cảm xúc phát triển khá nhanh trong độ tuổi này, bé sẽ rất hồ hởi tham gia bằng cách hàng ngày cho heo ăn. Sau một thời gian heo đủ lớn sẽ đi thiện nguyện cùng bé.

  1. Cùng heo đất đi du lịch

Với đặc điểm thích khám phá môi trường xung quanh, trẻ luôn thích thú khi đi du lịch cùng cha mẹ. Bạn hãy tạo một dự án nhỏ khác là bé cùng heo đi du lịch. Hãy nhớ nhắc bé cho ăn hàng ngày, khi heo được 1 tuổi, sẽ đi chơi cùng bé.

Tạm kết

Trên đây là 3 gợi ý nhỏ để bạn dạy con biết tiết kiệm cơ bản khi con lên 3 tuổi. Những cách làm này đã được nhóm tác giả và cộng đồng của Blog Tiền Của Con thực hiện và có kết quả tốt. Đặc biệt là áp dụng trong việc dạy con biết tiết kiệm trong độ tuổi mầm non. Bạn có thể mở rộng thêm nhiều cách khác nhưng cần xem xét phù hợp với đặc điểm tâm lý của trẻ.

Một điều rất quan trọng mà Blog Tiền Của Con muốn chia sẻ thêm với bạn. Đó là tuyệt đối không được đập vỡ heo đất để lấy tiền tiết kiệm ra thực hiện dự án nhé. Hãy mua loại heo đất có van mở lấy tiền ra bên dưới bụng heo đất. Trong suy nghĩ của bé, heo đất đã được nhân cách hóa thành người bạn thân thiết, nếu đập vỡ héo đất sẽ chết. Bé không vui đâu. Đây cũng là một cách để giáo dục lòng yêu thương cho bé từ nhỏ.

Chúc bạn thành công!