5 suy nghĩ sai lầm gây cản trở việc dạy con về tiền của bạn

Giáo dục tài chính trẻ em hay việc dạy con trẻ sử dụng tiền bạc chỉ mới được một bộ phận phụ huynh quan tâm và phổ biến ở các thành phố lớn tại Việt Nam trong khoản 10 năm trở lại đây. Trong khi đó, tại các nước phát triển, việc này đã đưa vào các lớp chính khóa ở trường học. Sau khi tìm hiểu qua nhiều tài liệu và tham khảo thực tế cho thấy, chính suy nghĩ sai lầm của các bậc phụ huynh đã gây cản trở cho việc dạy con hiểu biết về tiền của chúng ta. Cụ thể như sau:

Sai lầm thức nhất: Trẻ em không nên tiếp xúc với tiền bạc quá sớm!

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng nếu cho trẻ tiếp xúc tiền từ sớm, khả năng trẻ sẽ có có thói quen tiêu xài phung phí sau này. Tôi hoàn toàn thông cảm với nổi lo này với nhiều bậc phụ huynh vì nổi lo đó của họ là chính đáng. Bởi họ không muốn con họ trở thành một đứa trẻ hư và mong muốn tốt hơn cho con mình sau này.

Vấn đề ở đây chính là cách của chúng ta cho con chúng ta tiếp xúc với tiền như thế nào, chứ không phải là khi nào.

Có lẽ ai cũng biết huyền thoại Warrent Buffet – một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới hiện nay. Năm ông 6 tuổi, ông đã biết bỏ ra 25 xu để mua sáu gói coke và bán lại với giá cao hơn để lấy lãi. Khi được hỏi sai lầm lớn nhất mà bố mẹ mắc phải khi dạy con về tiền bạc, tỷ phú cho rằng việc đợi con ở lứa tuổi thiếu niên mới dạy về tài chính là quá muộn. Warren Buffett khuyên phụ huynh nên bắt đầu khi con học mầm non. Dù ông không là một nhà kinh tế học hay một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về tiền bạc, nhưng bạn hãy tin vào ông ấy bởi hoàn toàn có cơ sở khoa học về những điều ông ấy nói trên.

Và bạn có biết không? Một nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho thấy trẻ em có thể nắm bắt các khái niệm cơ bản về tiền trong độ tuổi từ 3 đến 4. Lên 7 tuổi, các khái niệm cơ bản liên quan đến các hành vi tài chính trong tương lai sẽ phát triển.

Sai lầm thứ hai: Chỉ có người giàu có hay dư dã mới có điều kiện dạy con về tiền bạc

Khi đọc báo, web, blog có nội dung về giáo dục tài chính, bạn dễ dàng nhận thấy nhiều bài viết cách dạy con về tiền của các tỷ phú như Warrant Buffet, Bill Gates, Jeff Bezos,… hay các doanh nhân thành đạt ở Việt Nam như ông chủ của Tân Hiệp Phát, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai,… điều này làm cho phần lớn đọc giả là các bậc phụ huynh có suy nghĩ rằng: Chỉ có người giàu, có dư dã hoặc chỉ khi đã thành công rồi mới bắt đầu dạy con về tiền bạc.

Nếu bạn có cùng suy nghĩ như vậy, tôi mong bạn hãy quên nó đi vì nó đang giết chết thời gian và lộ trình dạy con về tiền của chính bạn.

Ai cũng có thể dạy con về tiền bạc. Việc này tự nhiên như bạn dạy con phải vệ sinh cá nhân trước khi ngủ dậy buổi sáng; hay trước khi đi học thì phải thưa hỏi ông bà cha mẹ. Còn việc dạy con về tiền như thế nào, nếu bạn chưa có kiến thức, kỹ năng thì hãy tham khảo bài viết 5 bước biến ngôi nhà trở thành lớp học kỹ năng về tiền tuyệt vời cho con bạn.

Sai lầm thứ ba: Tôi không thấy các trung tâm hay các khóa học chuyên về giáo dục tài chính cho con trẻ tại nơi tôi sống

Nếu bạn đang sống ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, bạn dễ dàng tìm thấy được các trung tâm giao dịch tài chính trẻ em, các khóa học kỹ năng về tiền bạc cho con bạn. Tuy nhiên, nếu bạn sinh sống tại các tỉnh thành khác, bạn sẽ rất khó khăn để tìm nơi học hay khóa học về tài chính trẻ em có chất lượng cho con bạn.

Như vậy, có nghĩa là bạn không có cơ hội cho con bạn tham gia các khóa học về tiền bạc? Hoàn toàn có thể nhé. Tôi sẽ chỉ cho bạn có 2 cách:

Cách 1: Đăng ký các khóa học dạy con về tiền trên các trang web học trực tuyến. Đây là cách nhanh nhất và khá tiết kiệm cho bạn. Bạn chỉ cần đăng ký 1 lần nhưng học rất nhiều lần, thậm chị là mãi mãi với chi phí cực kỳ hợp lý. Chỉ cài trăm nghìn đồng là bạn có thể đăng ký cho bản thân hoặc con bạn. Bạn có thể tham khảo các khóa học: …

Cách 2: Bạn tự dạy con bạn các kiến thức, kỹ năng về tiền bạc. Cách mà tôi đang làm. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn cần bước chuẩn bị khá kỹ từ kế hoạch, kiến thức, kỹ năng và phải kiên trì với kế hoạch của mình. Phần lớn phụ huynh phản ánh rằng, rất có để làm thầy của con mình! Nhưng không sao, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều bài viết của tôi trên blog này, tôi tin bản sẽ làm được.

Sai lầm thứ tư: Tôi quá bận rộn để kiếm tiền nên không có thời gian dạy con

Đa phần chúng ta đều phải làm việc gì đó để kiếm thu nhập nuôi bản thân và gia đình. Áp lực công việc và tài chính làm cho chúng ta quên đi việc tự giáo dục con cái nói chung và giáo dục về tài chính nói riêng. Rất nhiều gia đình chủ quan cho rằng, việc học của con đã có nhà trường lo, chúng ta chỉ việc đi kiếm tiền. Nhưng bạn tin tôi đi, kiến thức ở trường không hề đủ để con bạn thành công khi bước ra đời.

Do đó, vấn đề của bạn là dù có bận rộn đến đâu, hãy nhặt những khoảng thời gian thừa trong ngày lại để tập trung dạy con của bạn những kiến thức về tiền bạc. Một hành động nhỏ là bỏ tiền lẻ vào ống heo của gia đình cũng là một bài học về tiết kiệm tiền cho con trẻ, một hành động quyên góp tiền cho đồng bào khó khăn cũng là một bài học về chia sẻ cho con. Không hề quá phức tạp và mất nhiều thời gian của bạn đúng không?

Sai lầm thức năm: Từ nhỏ tôi có được dạy về tiền đâu nhưng lớn lên vẫn làm giàu được?

Với thế hệ 7x, 8x, 9x của chúng ta, không ai được giáo dục tài chính một cách bài bản cả. Nhưng nếu bạn dư dã, giàu có, xin chúc mừng bạn vì bạn là một trong nhóm người rất giỏi. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi rằng, nếu bạn được giáo dục tài chính ngay từ lúc nhỏ thì bạn sẽ như thế nào? Có phải là bạn sẽ giàu hơn lúc này đúng không?

Vậy thì tại sao bạn không dạy con bạn về tiền bạn ngay khi con bạn còn nhỏ? Tôi tin tương lai con bạn sẽ giàu có và thành công hơn bạn rất nhiều.

Tạm kết

Trên đây là những suy nghĩ sai lầm gây cản trở cho quá trình dạy con về tiền bạc của gia đình bạn. Với bài viết nhỏ này, tôi hy vọng bạn sẽ thay đổi tư duy và con bạn sẽ trở thành một trong những người thành công và giàu có sau này.