5 bước biến ngôi nhà trở thành lớp học kỹ năng về tiền bạc tuyệt vời cho con trẻ

Nếu bạn sống tại Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, việc tìm kiếm trung tâm giá dục tài chính trẻ em hay các khóa học dạy con về tiền thật dễ dàng. Nhưng nếu bạn sống ở các tỉnh thành khác thì sao? Chắc chắn bạn chỉ có 2 lựa chọn: Đăng ký khóa học trực trực tuyến hoặc là là phải tự dạy các kỹ năng, kiến thức về tiền bạc cho con mình.

Hiện nay có nhiều trang dạy học trực tuyến có khóa học kỹ năng sử dụng tiền cho con trẻ như: unica.vn, kyna.vn, edumall.vn, udemyvietnam.vn, hocmai.vn… Tuy nhiên, để học trực tuyến mang lại hiệu quả, bạn và con bạn cần phải chủ động, kiên trì, tính kỹ luật và quyết tâm cao. Bởi khi học trực tuyến, không ai kiểm soát quá trình học cả.  Bên cạnh đó, yêu cầu bạn phải có máy tính kết nối internet. Đồng thời, kiểm soát chất lượng của khóa học cũng là vấn đề bạn cần quan tâm.

Nói như vậy, học trực tuyến không phải là giải pháp quá tệ nếu như bạn biết cách học.

Bài viết này, tôi hướng bạn đến cách bạn tự dạy con mình các kỹ năng về tiền bạc. Vấn đề không quá khó và không quá phức tạp. Chỉ cần bạn làm đúng cách, đó là biến ngôi nhà của bạn thành lớp học để dạy con mình và thực hiện 5 bước sau:

Bước 1: Bạn cần phải lên kế hoạch dạy con

Trước tiên, bạn phải xác định con bạn cần được trang bị những kỹ năng nào về tiền bạc. Đó là một trong sáu kỹ năng sau: Tiết kiệm, Tiêu xài, Chia sẻ, Kiếm tiền, Đầu tư và Vay nợ. Tùy theo độ tuổi và thời điểm mà bạn chọn những kỹ năng phù hợp để dạy con mình.

Ban đầu tôi nghĩ bạn nên dạy cho con mình từng kỹ năng một, không nên dạy cùng một lúc sáu kỹ năng trên trừ trường hợp bạn là một chuyên gia. Bởi trẻ sẽ khó tiếp thu đầy đủ cùng một lúc 6 kỹ năng trên.

Mỗi một kỹ năng bạn chỉ cần dạy cho con từ 2 đến 4 buổi. Nếu con chưa thuần thục, bạn có thể dạy thêm. Đừng ngại, cứ lặp đi lặp lại để cho trẻ thuần thục với kỹ năng đó.

Bước 2: Xác định thời gian biểu học mỗi tuần

Mỗi tuần nên ít nhất dạy 2 buổi, mỗi buổi khoảng 45 – 60 phút. Nói là dạy chứ thật ra bạn chơi cùng con mình thì đúng hơn. Khoảng thời gian tốt nhất là từ 19h đến 20h các buổi tối trong tuần. Khoảng thời gian đó phù hợp vì gia đình của bạn cùng họp mặt, rất phù hợp để thảo luận với con các kiến thức về tiền bạc.

Bước 3: Chuẩn bị những nội dung cần dạy

Đây là điều quan trọng nhất của việc dạy con về tiền bạc tại nhà của mình. Hãy biến ngôi nhà của bạn là trường họp cho con, phòng khách có thể là lớp học. Tất cả những sinh hoạt hàng ngày đều có thể trở thành bài giảng cho con. Một vài ví dụ để bạn tham khảo:

  • Bỏ tiền lẻ vào ống heo là hoạt động dạy con kỹ năng tiết kiệm.
  • Đi mua đồ ở tiệm tạp hóa gần nhà có thể dạy con cách tiêu tiền.
  • Làm kế hoạch nhỏ thu gom sách báo cũ, bán phế liệu có thể dạy con cách kiếm tiền.
  • Giúp đở người có hoàn cảnh khó khăn, hay quyên góp ủng hộ cho đồng bào khó khăn có thể dạy con biết chia sẻ.
  • Trích tiền tiết kiệm ống heo của con cùng gửi góp tiết kiệm tại ngân hàng có thể dạy con cách đầu tư.

Trên đây là một vài ví dụ điển hình nho nhỏ để bạn có thể lên kế hoạch bài giảng cho con mình.

Bước 4: Khen thưởng mỗi khi con bạn đạt được kết mong muốn

Trẻ con rất thích được khen thưởng, khích lệ mỗi khi làm xong một việc nào đó. Do vậy, bạn đừng quên thưởng cho con mình nhé. Bạn nên hạn chế thưởng tiền mặt, bởi đó không phải là cách hay nhất để thưởng cho con trẻ đâu. Bạn có thể tham khảo cách thưởng cho con của người Nhật trong một bài viết của tôi tại đây.

Bước 5: Nghiêm túc với kế hoạch của mình

Mỗi một kỹ năng, tôi khuyên bạn nên dạy từ 2 đến 4 buổi. Lý do tôi khuyên như vậy vì thực tế, việc tự dạy học cho con mình là không hề dễ dàng với đa số các bậc phụ huynh.

Với thời lượng khóa học ngắn như vậy, sẽ dễ thành công hơn các khóa học dài hạn. Đồng thời, con trẻ cũng không mau chán và bạn sẽ dễ kiểm soát kết quả học tập của con mình hơn. Với bài viết nhỏ này, hy vọng bạn sẽ đạt được kết quả tốt trong việc tự dạy con mình các kỹ năng sử dụng tiền bạc.