5 bài học đầu tiên về tiền bạc bạn phải dạy con trong độ tuổi mầm non

Tiếp theo bài viết có nên hay không bắt đầu dạy trẻ về tiền bạc ở độ tuổi mầm non, mình sẽ chia sẻ với bạn chủ đề 5 bài học đầu tiên bắt buộc cha mẹ phải dạy con ở độ tuôi mầm non.

Những đặc điểm tâm lý trẻ mầm non

Trước tiên, bạn cần phải hiểu về đặc điểm tâm sinh lý của con bạn trong độ tuổi mầm non. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trẻ mầm non có nhiều đặc điểm tâm lý khác nhau, Blog Tiền Của Con sẽ nêu ra những đặc điểm tâm lý có tương quan với kiến thức về tiền bạc mà cha mẹ có thể dạy con mình:

  • Phát triển ngôn ngữ và tư duy trừu tượng: Trong độ tuổi này, khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển nhanh chóng. Trẻ 3 tuổi đã nói được nhiều và dường như có khả năng nói chuyện lưu loát khi được 5 tuổi. Bên cạnh đó, khả năng tư duy của trẻ cũng phát triển nhanh chóng. Trẻ bắt đầu hiểu được một số khái niệm trừu tượng đơn giản. Một đặc điểm dễ nhận biết nhất là con bạn sẽ rất lý sự khi bé lên 5 tuổi.
  • Tư duy ngắn hạn và tập trung hành động: Trong độ tuổi này, trẻ chưa có nhận thức sâu xa một vấn đề nào đó nhưng trẻ có thể nhận biết vấn đề rất nhanh. Đó là do trong độ tuổi này trẻ có tư duy ngắn hạn và thường tập trung vào hành động dựa trên trải nghiệm trực tiếp.
  • Tò mò, tự lập và muốn khám phá môi trường xung quanh: Trẻ mầm non luôn tò mò khám phá thế giới xung quanh. Đây là đặc điểm vô cùng dễ thương ở trẻ. Khi lên 3 tuổi, trẻ bắt đầu tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh. Cái gì xung quanh trẻ cũng mới mẽ, do vậy trẻ sẽ có xu hướng hỏi bạn liên tục. Những câu hỏi đôi khi ngờ nghệch và làm bạn “quắn não” vì câu trả lời của bạn dường như không bao giờ kết thúc với trẻ.
  • Học hỏi qua mô hìnhtrò chơi: Trẻ mầm non thường học hỏi thông qua mô hình và hoạt động chơi đùa. Trẻ có xu hướng sao chép hành động của người lớn và tái hiện lại các tình huống mà trẻ quan sát được. Nhận biết được đặc điểm này, các trường mầm non luôn có những mô hình, trò chơi mới và có liên quan đến kỹ năng sống hàng ngày để xây dựng kiến thức nền tảng cho trẻ sau này.
  • Phát triển cảm xúc và tương tác xã hội: Trẻ mầm non đang phát triển tính cảm xúc và kỹ năng xã hội. Trẻ thích được quan tâm, là trung tâm của cuộc nói chuyện, là trung tâm của gia đình. Đồng thời trẻ cũng rất quan tâm đến người khác, rất thích tương tác với những người xung quanh. Tuy nhiên, trẻ chưa có khả năng quản lý cảm xúc và tương tác xã hội một cách hoàn hảo. Theo mình nhận thấy, giai đoạn này đặc biệt quan trọng và có hưởng sâu sắc đến nhân cách của trẻ khi lớn.

Các đặc điểm tâm lý trên được mình tổng hợp dựa trên các quan sát và các nghiên cứu trẻ em của các tổ chức uy tín: Child Development Institute,Harvard University, Verywell Family, American Academy of Pediatrics, Zero to Three.

5 bài học đầu tiên về tiền bạc dành cho trẻ mầm non

Dựa vào những đặc điểm tâm sinh lý trên của trẻ, mình đã nghiên cứu và đề xuất 5 bài học đầu tiên về tiền bạc mà bất kỳ cha mẹ nào cũng cần phải dạy cho con mình khi con trong độ tuổi tuổi mầm non, cụ thể dưới đây:

Bài học thứ nhất: Nhận biết và phân biệt các loại tờ tiền

Với đặc điểm thích khám phá và hình thành tư duy khi lên 3 tuổi, bạn hãy dạy con nhận biết về tiền bạc, phân loại tiền và sắp xếp tiền lại với nhau cùng một loại khi bạn cố tình xáo trộn sắp tiền với nhau. Mình khuyến khích bạn cần sử dụng những tờ tiền mới đảm bảo vệ sinh và sức khỏe của con nhé.

Bạn hãy cho bé làm quen với những sắp tiền cùng với những đồ chơi khác. Kinh nghiệm của mình đã từng thực hiện việc này như sau: trên mỗi tờ tiền đều có hình ảnh đặc trưng riêng, tờ 1.000 đồng có hình những chú voi, tờ 2.000 đồng có hình các cô công nhân dệt, tờ 5.000 đồng có hình nhà máy thủy điện,… hãy kể cho bé câu chuyện về những hình ảnh ấy. Với cách dạy này, mình bảo đảm với bạn, với tư duy trừu tượng bé sẽ thích thú và ghi nhớ rất rõ từng tờ tiền khác nhau.

Khi bé đã nhận biết được từng tờ tiền rồi, bài học thứ hai là hãy dạy bé sắp xếp những tờ tiền với nhau vào từng xấp cùng loại. Việc này bé làm rất dễ dàng. Bài học thứ ba có thể là đếm tờ tiền trong từng xấp.

Bạn có thể mở rộng thêm các trò chơi khác về tiền bạc, theo thời gian, con bạn sẽ được làm quen với tiền bạc. Điều này là rất quan trọng để bé bước qua những bài học tiếp theo như hiểu về giá trị đòng tiền, tiền dùng để làm gì,…

Bài học thứ hai: Hiểu nguồn gốc tiền của gia đình do cho mẹ làm ra

Đối với trẻ mầm non, gia đình là môi trường quen thuộc và quan trọng nhất. Trẻ luôn muốn cha mẹ vui chơi bên trẻ mọi lúc mọi nơi. Do vậy, trẻ thường hay đòi theo môi khi bạn đi làm. Kinh nghiệm mình cho thấy, trẻ bắt đầu có tính tự lặp nên mình thuyết phục trẻ là cha mẹ đi làm, chiều về. Nếu trẻ không đi mầm non thì có thể ở nhà chơi với ông bà hoặc là đi học. Buổi chiều gia đình lại gặp nhau. Ban đầu khó thuyết phục nhưng lâu dần trẻ sẽ hiểu được.

Bước tiếp theo là quan trọng, vì bạn sẽ dạy cho trẻ biết vì sao bạn phải đi làm mỗi ngày. Đó chính là tạo ra những sắp tiền mà trẻ đã được chơi và làm quen hàng ngày. Hãy nói với trẻ những sắp tiền đó rất quý giá vì cha mẹ phải đi làm mỗi ngoài mới có được. Đồng thời, hãy nói với trẻ, tiền phải được cất giấu nơi quan trọng trong nhà. Cách dạy này sẽ giúp trẻ hiểu được đồng tiền rất quý, do cha mẹ làm ra và phải được cất giấu kỹ lưỡng, không thể để khắp nơi trong nhà như những món đồ chơi khác.

Khi trẻ hiểu rõ hơn về nguồn gốc tiền bạc của gia đình, trẻ sẽ phát triển những giá trị tích cực về tiền bạc và đồng thời hình thành thái độ có trách nhiệm trong việc sử dụng tiền.

Bài học thứ ba: Tiền dùng để làm gì?

Với khả năng tư duy và khả năng học hỏi qua các trò chơi. Bạn có thể dạy cho trẻ bài học tiếp theo là tiền dùng để làm gì. Bài học này rất đơn giản và dễ thực hiện. Hãy biến không gian nhà bạn thành một khu mua sắm. Bạn là người bán, trẻ là người đi mua đồ. Để mua được đồ chơi, trẻ phải có những tờ tiền trong tay. Hãy sử dụng những sắp tiền mà bạn dạy trẻ bài học đầu tiền để cho trẻ đi mua sắm nhé. Mỗi món đồ chơi được định giá là 1, 2 hay nhiền tờ tiền cùng loại. Nếu trẻ lên 4 hay 5 tuổi, tư duy bé phát triển hơn thì bạn có bán một món đồ chơi với nhiều tờ tiền khác loại. Với trò chơi này, trẻ sẽ hiểu được tiền dùng để làm gì.

Khi trẻ hiểu được tiền dùng để mua đồ thông qua trò chơi mua sắm của bạn, việc mở rộng thêm tư duy tiền dùng để mua đồ dùng trong nhà, mua thức ăn hàng ngày bằng cách cùng trẻ đi siêu thị, cửa hàng tự chọn,… là khá dễ dàng. Qua việc tham gia vào những hoạt động này, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng quyết định, sáng tạo và tư duy logic.

Đồng thời, bài học này cũng giúp trẻ nhận thức về việc sử dụng tiền một cách có trách nhiệm và không lãng phí. Đây là bài học cần thiết giúp trẻ hình thành nền tảng kỹ năng chi tiêu, kỹ năng tiết kiệm khi trẻ trong độ tuổi tiểu học.

Bài học thứ tư: Hình thành thói quen tiết kiệm đơn giản

Thói quen tiết kiệm là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ học cách quản lý tiền bạc và tạo dựng tương lai tài chính tích cực. Bài học này giúp trẻ hình thành thói quen tiết kiệm từ nhỏ thông qua những cách đơn giản và thú vị.

Cách đơn giản nhất là bạn hãy cùng trẻ nuôi heo đất nhé. Với tư duy trừu tượng của mình, trẻ sẽ suy nghĩ heo đất cần phải được ăn mỗi ngày để sống và lớn lên. Hãy giao nhiệm vụ cho trẻ là cho heo đất ăn mỗi ngày. Mỗi lần là một tờ tiền, mệnh giá tùy theo bạn chọn. Hãy trao đổi với con bạn, khi heo đất lớn lên, được bao nhiêu tuổi thì heo đất có sẽ giúp gì cho con. Có thể là heo sẽ giúp mua đồ chơi mới, cùng heo đi giúp bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, cùng heo mua quà cho ngoại,… Bạn lưu ý sử dụng heo đất có van khóa mở tiền, tránh trường hợp đập vỡ heo nhé. Trẻ sẽ khóc nhè vì heo bị đập chết đấy! Với bài học này, trẻ sẽ thấy được ý nghĩa và lợi ích của việc tiết kiệm tiền thông quan bài học nuôi heo đất.

Một điều mà mình cần lưu ý thêm, với trẻ mầm non, cha mẹ chỉ cần hình thành thói quen tiết kiệm đơn giản cho con thôi. Đừng quá quan trọng về giá trị số tiền cần tích lũy nhé. Kỹ năng tiết kiệm sẽ được dạy nhiều hơn và mục đích tiết kiệm tiền được trao đổi rõ với con hơn khi trẻ lên tiểu học.

Bài học thứ năm: Biết chia sẻ yêu thương từ tiền tiết kiệm được

Với đặc điểm trẻ bắt đầu phát triển cảm xúc và tương tác xã hội, hãy dạy trẻ biết chia sẻ yêu thương từ tiền tiết kiệm heo đất. Trong bài học số 4, bạn có thể cùng con nuôi nhiều heo đất, trong đó có 1 heo đất có sứ mệnh là gì đi giúp bạn nhỏ khác có hoàn cảnh khó khăn. Khi heo lớn, bạn hãy cùng con đi làm việc này. Bài học chia sẻ yêu thương này vô cùng có ý nghĩa, giúp trẻ nhận thức về tầm quan trọng của việc giúp đỡ người khác và đóng góp vào cộng đồng. Trẻ sẽ phát triển tình cảm đồng cảm, lòng biết ơn và tinh thần tử tế từ những hành động nhỏ nhặt này.

Con bạn có thể học kiến thức về tiền bạc ở đâu?

Nếu bạn không sống ở Hà Nội, thành hố Hồ Chí Minh, bạn có thể đưa con đến học ở các lớp kỹ năng về tiền bạc. Tuy nhiên, bạn không ở hai thành phố lớn trên thì sao? Ngay cả ở Cần Thơ, để tìm một lớp kỹ năng về giáo dục tài chính trẻ em có chất lượng cũng không phải dễ. Chương trình học chính thức trong trường thì chưa có. Muốn cho con học có vẻ là nhiệm vụ bất khả thi rồi!

Tuy nhiên, bạn đừng lo, bạn hoàn toàn có khả năng tự dạy các kiến thức về tiền bạc cho còn mình. Dù việc này không phải dễ nhưng mình khẳng định, bạn có thể làm được và làm tốt thông qua tự trang bị cho mình kiến thức cơ bản và một chút phương pháp sư phạm để truyền đạt cho con.

Bạn hãy tham khảo bài viết: Hãy biến ngôi nhà của bạn thành lớp học bạn chính là người thầy hoặc là huấn luyện viên về tài chính cho con mình.

Không có việc gì khó, chỉ có điều là bạn có bắt đầu chưa thôi. Qua bài viết này, mình hy vọng bạn đã hình thành ý tưởng và bắt đầu lên kế hoạch ngay để dạy con mình về tiền bạc khi con đang trong độ tuổi mầm non.

Chúc bạn thành công.