3 lý do để bạn trở thành huấn luyện viên tài chính cá nhân cho con bạn

Hiểu biết về tài chính có nghĩa là sự kết hợp giữa nhận thức, kiến thức, kỹ năng, thái độ và hành vi cần thiết để đưa ra các quyết định về tài chính một cách đúng đắn và mang lại lợi ích tài chính cá nhân. Nếu những ai có mức độ hiểu biết về tài chính cao, họ có nhiều cơ hội thành công về tiền bạc trong cuộc sống.

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái chúng ta sau này sẽ giàu có và hạnh phúc. Điều này khẳng định rằng, việc trang bị kiến thức về tài chính cá nhân cho con ngay từ khi bé con nhỏ là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của chúng ta hiện nay là con chúng ta sẽ học kiến thức về tài chính cá nhân ở đâu?

Tại Việt Nam, chưa có trường học chuyên về giáo dục tài chính trẻ em. Ngay cả trong hệ thống trường học chính quy, vẫn chưa có môn học dạy con chúng ta về cách sử dụng tiền, tiết kiệm, chia sẻ, đầu tư và vay nợ như thế nào.

Nếu bạn sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể cho con bạn đến các trung tâm kỹ năng, các câu lạc bộ về kỹ năng sử dụng tiền bạc. Nhưng chắc chắn hiện tại sẽ không có nhiều lựa chọn vì số lượng không nhiều, trong khi chất lượng chưa được chứng nhận hay thẩm định chất lượng một cách rõ ràng.

Có một cách, chúng ta có thể hoàn toàn chủ động để trang bị kiến thức tài chính cá nhân cho con mình. Đó là bạn hãy là huấn luyện viên dạy kỹ năng tài chính cá nhân cho con mình. Đề nghị này hoàn toàn có cơ sở và khả thi cao bởi ba lý do sau:

#1. Trẻ con luôn có xu hướng bắt chước hành động của cha mẹ:

Trong quyển sách Hành vi – không ai hoàn hảo của tổ chức Unicef kết hợp cùng Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Tổ chức Public Health Agency of Canada nghiên cứu phát hành năm 2019, cho rằng: “Sự gắng bó của trẻ với cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ sẽ chi phối cách thức trẻ suy nghĩ, học hỏi, cảm nhận và cư xử”. Trẻ sẽ bắt chước hành vi của bạn để làm theo là điều chắc chắn.

Bạn hãy bỏ ống heo tiền lẻ mỗi ngày; hàng tháng cùng trẻ đi chia sẻ yêu thương với đồng bào đang có hoàn cảnh khó khăn; …

Hãy hành động tích cực để gieo vào tiềm thức của trẻ nhận thức ban đầu về tiết kiệm, chia sẻ. Đây là cơ sở quan trọng hình thành nên kiến thức tài chính cá nhân của con bạn sau này.

#2. Ngôi nhà chính là lớp học hoàn hảo về kỹ năng tài chính cho con bạn:

Tất cả hoạt động của gia đình bạn đều diễn ra trong ngôi nhà của mình. Nơi mà con của bạn đang lớn lên hàng ngày. Bạn hãy tận dụng tư duy này để biến ngôi nhà của bạn thành lớp học kỹ năng về tiền bạc cho con bạn. Bạn hãy tham khảo bài viết 5 bước biến ngôi nhà trở thành lớp học kỹ năng về tiền tuyệt vời cho con bạn để làm theo nhé.

#3. Không có kỹ năng sư phạm vẫn dạy con được:

Có nhiều tranh cải về việc cha mẹ có nên dạy con ở nhà hay không trong khi họ thiếu kỹ năng sư phạm. Gần đây tôi đọc một bài báo Cha mẹ dạy con học mỗi tối là “phản giáo dục” đăng trên trang vnexpress.vn, sự tranh cải này là khá quyết liệt giữa các chuyên gia. Và tranh cải này vẫn chưa đến hồi kết thúc!

Ở góc độ cá nhân, tôi cho rằng giáo viên sẽ rất cần kỹ năng sư phạm để dạy các môn học chính khóa ở trường. Chúng ta dạy con ở nhà những kiến thức về đạo đức, lễ nghĩa, kỹ năng sống có nhất thiết cần phải có kỹ năng sư phạm?

Tôi nghĩ là không. Dạy con cách sử dụng tiền, cách kiếm tiềm, thậm chí kỹ năng vay nợ và kiến thức đầu tư cũng không cần. Chúng ta hoàn toàn có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về tài chính cá nhân với con bằng cách cầm tay chỉ việc hoặc cùng học, cùng thực hành với con. Cách mà các huấn luyện viên kỹ năng đang làm.

Tạm kết

Vẫn còn nhiều phụ huynh cứ phân vân, khi nào thì có thể dạy con kiến thức về tài chính cá nhân? Thời điểm nào là phù hợp? Mark Fisher và Marc Allen – đồng tác giả quyển sách rất nổi tiếng Tư duy như triệu phú cho rằng: Thời điểm lý tưởng nhất chính là hiện tại. Phần lớn chúng ta phạm phải sai lầm là chờ đợi đến thời điểm lý tưởng để bắt đầu.

Thời điểm lý tưởng với nhiều người là khi dư dả về tài chính, là khi có đủ thời gian dành cho con, là khi có đủ kiến thức về tài chính cá nhân, … mới có thể bắt đầu dạy và huấn luyện con mình. Nếu vậy, bạn sẽ không bao giờ có được thời điểm lý tưởng để bắt đầu.

Bạn đang mong muốn con của bạn được trang bị những kiến thức cơ bản về tài chính cá nhân? Hãy bắt đầu ngay từ việc nhỏ nhất như bỏ ống heo tiền lẻ hàng ngày. Hãy hành động ngay thay vì chờ đợi, chắc chắn hiệu quả sẽ đến.

Chúc bạn thành công!