[Giới thiệu sách] Tài chính cá nhân cho người Việt Nam – Lâm Minh Chánh

Hiện nay có rất nhiều sách viết về tài chính cá nhân, tuy nhiên phần lớn là sách của tác giải nước ngoài. Để lựa chọn quyển sách phù hợp cho người Việt không dễ dàng.

Cuối năm 2020, tôi đọc được quyển Tài chính cho người Việt Nam của tác giả Lâm Minh Chánh, cảm thấy đây là quyển sách viết về chủ đề tài chính cá nhân cơ bản và gần gũi cho người trưởng thành nhất mà tôi từng đọc.

Nói về tác giả Lâm Minh Chánh, chắc hẳn có nhiều người biết vì ông rất nổi tiếng trên cộng đồng mạng hiện nay. Đặc biệt là cộng đồng doanh nhân và khởi nghiệp tại Việt Nam.

Bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, tác giải đã viết và xuất bản quyển sách Tài chính cá nhân danh cho người Việt Nam. Quyển sách gồm 6 phần như sau:

Phần 1: Tài chính cá nhân

Đầy là phần khái quát, tác giả giới thiệu cho chúng ta biết khái niệm tài chính cá nhân là gì, những giá trị từ việc quản lý tài chính cá nhân mang lại cho chúng ta.

Phần 2: Kiếm tiền

Nếu bạn đã từng tiếp cận với Kim tứ đồ trong bộ sách Cha giàu, cha nghèo của tỷ phú Robert Kiyosaky, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận phần này của sách. Để kiếm tiền, xã hội có 4 nhóm người: Làm công, làm thuê; Làm tự do; Doanh nhân, chủ doanh nghiệp; Nhà đầu tư. Tác giả liệt kê nhiều công việc kiếm tiền thực tế tại Việt Nam của 4 nhóm người trên.

Tuy nhiên, tác giải không đồng ý với quan điểm của Robert Kiyosaky là chỉ có 2 nhóm Doanh nhân và Nhà đầu tư mới có thể làm giàu được, 2 nhóm còn lại thì không! Tác giải cho rằng, cả 4 nhóm đều có cơ hội kiếm tiền và làm giàu.

Phần 3: Tiết kiệm và sử dụng tiền

Tiết kiệm và sử dụng tiền liên quan đến việc quản lý chi tiêu và vay nợ sao cho hiệu quả. Tác giả chỉ ra rằng, nếu bạn quản lý chi tiêu tốt, bạn vẫn có thể dư tiền ra để tiết kiệm. Đồng thời, nếu bạn không khéo tính toán, bạn sẽ dễ bị rơi vào cái bẫy tài chính của việc sử dụng đòn bẩy tài chính là vay nợ.

Phần 4: Bảo vệ tiền

Phần này tác giả viết rất thực tế khi khuyên chúng ta bải biết bảo vệ đồng tiền của mình kiếm được. Đương nhiên việc này rất quan trọng vì kiếm được tiền chưa bao giờ là dễ dàng. Bảo vệ tiền không có nghĩa là cất tiền trong tủ sắt nhằm tránh mất trộm vào tay kẻ gian, mà là bảo vệ giá trị đồng tiền trước lạm phát, trước rủi ro, trước những lời mời gọi đầu tư lợi nhuận hấp dẫn (không thực tế), hay cần phải tỉnh táo khi hùn vốn khởi nghiệp, đầu tư.

Phần 5: Đầu tư tiền

Tác giải giới thiệu cho chúng ta tư duy về thu nhập thụ động và cách để thực hiện nó thông qua các công cụ đầu tư tài chính.

Phần 6: Mục tiêu tài chính cá nhân

Tác giả khuyên rằng, chúng ta cần phải có một cái nhìn dài hạn về tài chính, có nghĩa là phải thiết lập mục tiêu để đạt được nó trong cuộc đời mình. Đặc biệt, tác khuyên chúng ta cần quan tâm nhiều hơn mục tiêu thu nhập của mình sau khi về hưu. Đây là điều mà rất nhiều người trẻ tại Việt Nam ít quan tâm nhất trong thời điểm hiện nay.

Cảm nhận của tôi sau khi đọc sách

Tôi đã đọc rất nhiều sách về tài chính cá nhân, chủ yếu là sách của các giả nước ngoài. Đây là một trong rất ít sách của tác giải Việt Nam mà tôi đọc được. Tôi đặt tiêu đề bài viết này là Tài chính cá nhân cho người Việt Nam – Quyển sách phổ cập kiến thức tài chính cá nhân cho người trưởng thành”bởi vì nội dung sách viết rất cơ bản và khá đầy đủ kiến thức về kiến thức tài chính cá nhân.

Nội dung sách giới thiệu được 5 kiến thức kỹ năng tài chính cá nhân mà người trưởng thành cần phải có, đó là: Kiếm tiền, Tiết kiệm, Sử dụng tiền, Bảo vệ tiền và Đầu tư tiền. Thực tế, các kiến thức này đã được chia sẻ rất nhiều trên internet, nhưng tác giả đã hệ thống hóa lại một cách khoa học để người đọc dễ tiếp cận hơn.

Nội dung mà tôi đánh giá là có điểm nhấn lớn nhất trong sách chính là phần mục tiêu tài chính cá nhân. Tác giải giúp cho người đọc định hướng được mục tiêu tài chính cá nhân của đời mình và đưa ra công cụ tính toán cần thiết số tiền cần có của mỗi người khi về hưu. Điều mà phần lớn người trẻ ở Việt Nam chưa quan tâm nhiều đến, dù trước sau gì họ cũng phải đối mặt trong cuộc đời, trừ khi họ chết sớm.

Sách có giới thiệu thêm phần cẩm nang dạy con về tiền bạc, có thể cho là điểm cộng. Tuy vậy, tôi không tìm thấy kỹ năng cho đi hay chia sẻ trong quyển sách này. Có lẻ tác giả để dành cho lần tái bản tiếp theo.

Xem thêm Sách hay cho bạn: Cha mẹ 5.0 của Tùng Phan

Tóm lại, đây quyển sách về tài chính cá nhân khá phù hợp với người Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Tôi đã đọc và nhận được nhiều giá trị thiết thực cho quá trình học tập, thực hành về tài chính cá nhân và dạy con mình về tiền bạc. Bạn hãy nên đọc nó.

Sách đẹp, in màu trên giấy chất lượng cao, giá bìa 200.000 đồng. Tuy nhiên bạn có thể mua online với giá rẻ hơn. Lưu ý, sách có tặng kèm theo khóa học online về tài chính cá nhân.

Bạn click VÀO ĐÂY để mua nhé!