[Review sách] Tiền không mọc trên cây: Quyển sách gói đầu nằm giúp cha mẹ dạy con về tiền bạc

Đây thật sự là một quyển sách đáng để bạn đọc

Cách đây 10 năm, tức 2013. Khi mà ở Việt Nam những khái niệm “Dạy con hiểu biết về tiền bạc”, “giáo dục tài chính trẻ em” còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều người, quyển sách Tiền không mọc trên cây của tác giả Neale S. Godfrey đã thật sự gây tiếng vang lớn với nhiều độc giả. Có thể nói, đây là một trong những quyển sách hướng dẫn dạy con về tiền hiếm hoi và hay được xuất bản tại Việt Nam lúc bấy giờ.

Đối nét về tác giả Neale S. Godfrey

Tác giả sách Tiền Không mọc trên cây
Nguồn: https://nealegodfrey.com/

Neale S. Godfrey xuất thân từ một nhân viên ngân hàng, trong quá trình làm việc, bà thăng tiến rất nhanh và là một trong những phụ nữ đầu tiên tham gia vào ban quản trị của Ngân hàng The Chase Manhattan Bank. Sau một thời gian, bà làm chủ tịch của The First Women’s Bank và là nhà sáng lập The First Children’s Bank – những ngân hàng dành cho trẻ em và phụ nữ nổi tiếng ở Mỹ. Năm 1989, bà thành lập công ty Children’s Financial Network, Inc, với mục tiêu giáo dục trẻ và các bậc phụ huynh về tiền bạc. Hiện tại, ngân hàng The First Women’s Bank vẫn đang hoạt động tốt. Bà từng phụ trách chuyên mục cho Liên đoàn báo chí Mỹ. Đồng thời, Neale S. Godfrey cũng đã viết rất nhiều bài báo trên tạp chí và báo ngày về đề tài dạy trẻ quản lý tài chính.

Tiền không mọc trên cây có gì đặc biệt?

Quyển sách đưa ra những chỉ dẫn rất rõ ràng, dễ hiểu về việc dạy con trẻ các kiến thức quản lý đồng tiền theo từng độ tuổi, như giúp trẻ tính tiền, tiết kiệm, lập ngân sách chi tiêu, vay nợ, đến cả những kiến thức mới và hiện đại như dùng thẻ tín dụng, mua cổ phiếu, hay giao dịch ngân hàng trên mạng. Sách đưa ra những ví dụ, những bài học trực quan thú vị mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng cho con mình như những trò chơi đầy hào hứng, vui nhộn.

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả sẽ đưa bạn và con bạn đi qua lần lượt tất cả những khía cạnh của thế giới tài chính mà trẻ có thể sẽ bắt gặp từ độ tuổi lên 3 cho đến khi trẻ trưởng thành. Bạn sẽ được cung cấp những định nghĩa đơn giản mà vẫn đủ chuẩn xác để trả lời cho những thắc mắc của con mình, những cách thức để đưa bé vào thế giới tiền tệ mà trước đây ta nghĩ rằng chỉ dành cho người lớn, những kế hoạch mà con bạn cần phải được trang bị,… để trở thành một người trưởng thành độc lập về tài chính, sống có trách nhiệm trong tương lai.

Hơn thế nữa, sách còn dành ra một số chương mục để hướng dẫn cho chính bạn – những người thầy đầu tiên của con mình, với những lời khuyên về cách thức chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư,… bởi những điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới con bạn, những đứa trẻ vốn thường có xu hướng bắt chước và lặp lại những thói quen của cha mẹ.

Là một độc giả, tôi cảm thấy có sự thu hút đặc biệt bởi kiến thức tài chính thường khô khan, khó hiểu. Với người không chuyên về tài chính đã khó, việc ứng dụng để truyền đạt lại cho con mình lại càng khó hơn. Tuy nhiên, tác giả Neale S. Godfrey đã trình bày những kiến thức tài chính phức tạp một cách dễ hiểu và gần gũi. Từ những định nghĩa cơ bản cho đến những khái niệm cao cấp hơn về đầu tư và quản lý tài chính cá nhân, mình cảm nhận được sự chân thành và tận tâm của tác giả trong việc truyền đạt kiến thức cho độc giả.

Cuốn sách này thực sự xứng đáng trở thành một quyển hướng dẫn vĩnh cửu trong tủ sách của mỗi gia đình, giúp các thế hệ mai sau trưởng thành với tư duy tài chính lành mạnh và thành công trong cuộc sống.

Tạm kết

Có thể nói, “Tiền không mọc trên cây” là một tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả Neale S. Godfrey. Quyển sách là một trong những thành quả được đúc kết từ hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục tài chính trẻ em của bà. Sách ra đời đúng thời điểm xã hội đang có nhu cầu cao về các tài liệu giáo dục con trẻ về tiền bạc. Do đó, chỉ trong một thời gian ngắn, “Tiền không mọc trên cây” đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của các bậc phụ huynh Mỹ. Hiện nay, sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và bán rộn rãi trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Sự thu hút của sách không chỉ bởi nội dung hay, thiết thực mà còn bởi mức độ chuyên sâu về kiến thức giáo dục tài chính trẻ em cũng như mức độ uy tín của tác giả.

Blog Tiền Của Con đánh giá đây là một trong những quyển sách hay nhất trong lĩnh vực giáo dục tài chính trẻ em mà mình từng đọc. Với lối truyền tải nhẹ nhàng, vui nhộn song không kém phần uyên bác, lồng ghép những ví dụ, tình huống rất đời thường và những trò chơi thú vị, bạn sẽ không phải lo lắng cuốn sách sẽ trở nên xa lạ và khô khan đối với các con và với chính mình.

Cuốn sách này thực sự xứng đáng trở thành một quyển bí kíp gói đầu giường của cha mẹ khi họ muốn dạy con hiểu biết về tiền bạc để sau này con họ có tương lai giàu có và thịnh vượng.

Xem thêm sách hay:

Sách Cách biến con bạn thành thần đồng tài chính ngay cả khi bạn không giàu vẫn có thể làm được.

Sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam của tác giả Lâm Minh Chánh

Tại thời điểm xuất bản, sách có giá bìa 80.000 đồng, độ dài 248 trang. Tuy nhiên, hiện nay mình thấy không còn bán tại các nhà sách. Điều này thật đáng tiếc nhưng không sao cả, bạn có thể tải miễn phí trên trên Blog Tiền Của Con. Hãy Click vào đây để tải Ebook nhé.

Thân mến và chúc bạn thành công trong việc giáo dục tài chính cho con mình.