[Review sách] Cách biến con bạn thành thần đồng tài chính: Ngay cả bạn không giàu có vẫn có thể làm được

Những sai lầm cơ bản của cha mẹ trong việc giáo dục tài chính cho con trẻ

Hiện nay có rất nhiều cha mẹ lằm tưởng rằng chỉ khi nào chúng ta trở nên giàu có hay chúng ta có những thành công nhất định về tài chính thì mới có thể dạy con các “kỹ năng sử dụng tiền bạc”. Blog Tiền Của Con cho rằng suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm, bởi có nhiều lý do sau:

  • Người giàu chưa chắc là người dạy con về tiền bạc giỏi.
  • Người thành đạt về tài chính thường không có đủ thời gian để tự dạy con về tài chính

Họ thường chọn giải pháp là cho con đến học ở các trung tâm kỹ năng về tài chính trẻ em hoặc thuê hẳn một giáo viên kỹ năng đến nhà dạy con họ.

Một giáo viên dạy giỏi chưa chắc là người thực hành giỏi. Giáo viên chỉ là những người truyền đạt kiến thức đạt giỏi hay là những bậc thầy về truyền cảm hứng. Bên cạnh đó, Blog Tiền Của Con cũng muốn chia sẻ thêm một bí mật với bạn là bạn chưa khám phá khả năng tự dạy con mình về các kiến thức về tài chính. Điều mà mình đã khẳng định rất nhiều lần trên Blog này.

Xem thêm: Đây là 3 lý do bạn trở thành huấn luyện viên tài chính cho con mình

Đây cũng chính là chủ đề mà quyển sách Cách biến con bạn thành thần đồng tài chính (ngay cả khi bạn không giàu) của tác giả Beth KoBliner muốn truyền tải đến độc giả tại Việt Nam.

Beth Kobliner là ai?

Tác giả Beth Kobliner là một nhà báo, nhà phê bình và là chuyên gia về tài chính cá nhân. Bà đã viết nhiều cuốn sách về tiền bạc và giáo dục tài chính dành cho trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của cô là “Get a Financial Life: Personal Finance in Your Twenties and Thirties” (1996). Quyển sách này đã giúp hàng triệu người trẻ thế hệ X và Y được tăng cường kiến thức về tài chính cá nhân.

Tác giả Beth Kobliner cũng đã đóng góp lớn cho sự thành công của các tạp chí như: Time, The New York Times và The Wall Street Journal với những bài viết chuyên về tài chính và kinh tế. Bà là một người ủng hộ mạnh mẽ về việc giáo dục tài chính cá nhân từ sớm, nhằm giúp người trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết để quản lý tiền bạc hiệu quả trong cuộc sống. Năm 2010, Beth KoBliner được cựu Tổng thống Barack Obama bầu chọn là một trong những thành viên của Hội đồng Cố vấn Khả năng tài chính cho Tổng thống.

Quyển sách Cách biến con bạn thành thần đồng tài chính sẽ giúp gì cho bạn?

Người Việt Nam thường có 5 suy nghĩ sai lầm dẫn đến việc họ cứ trì hoãn việc giáo dục tài chính cho con họ. Một trong những sai lầm lớn nhất là cha mẹ thường thiếu tự tin trong việc tự dạy con về các kỹ năng sử dụng tiền bạc. Thực tế, cha mẹ nào cũng có khả năng trở thành thầy cô giáo dạy con mình về bạc. Vấn đề ở đây là họ thiếu phương pháp, thiếu kỹ năng biến kiến thức thực tế của mình thành bài giảng để dạy con. Quyển sách Cách biến con bạn thành thần đồng tài chính ngay cả khi bạn không giàu sẽ gúp bạn làm việc đó.

Để bắt đầu dạy con về tiền bạc không hề dễ dàng, nhiều cha mẹ thật sự không biết bắt đầu từ đâu. Bằng kinh nghiệm thực tế của mình, tác giả đã biết được điều đó và chương đầu tiên, tác giả đã giới thiệu 14 quy tắc khi nói chuyện về tiền bạc với con. Sử dụng từ quy tắc nghe có vẻ nặng nề, nhưng cách hành văn của tác giả lại rất nhẹ nhàng giúp cho người đọc dễ dàng làm quen một số khái niệm tổng quát, phân tích những bối cảnh nào phù hợp để thu hút được sự chú ý của mình mình về chủ đề tiền bạc. Trong từng quy tắc, tác giả đưa ra những chủ đề về tiền bạc diễn ra trong đời sống thường ngày giúp cho bản thân người đọc là cha mẹ dễ dàng tiếp cận và truyền đạt lại cho con mình.

Các chương tiếp theo từ chương 2 đến chương 9, tác giả sẽ giới thiệu với chúng ta những kỹ năng cần dạy con chúng ta là: Tiết kiệm, Tiêu xài, Kiếm tiền, Chia sẻ, Vay nợ và Đầu tư.

Mỗi chương, tác giả sẽ đề cập đến một kỹ năng. Trong một kỹ năng được giới thiệu, tác giả sẽ đưa ra những tình huống cụ thể theo từng độ tuổi.

=====================================

Để hiểu rõ các kỹ năng tài chính theo độ tuổi, bạn có thể đọc thêm bài viết Dạy con về tiền theo độ tuổi của mình. Xin lưu ý rằng, bài viết của mình đề cập đến các kỹ năng theo cấp học của học sinh tại Việt Nam. Đây là kiến thức mà mình tự nghiên cứu và đề xuất. Trong quyển sách này có thể sẽ khác chút, tuy nhiên khi bạn đã đọc bài viết mình mình rồi thì bạn tiếp cận nội dung quyển sách này sẽ dễ dàng hơn.

======================================

Chương 2, người đọc sẽ tiếp cận với kỹ năng tiết kiệm. Dạy con kỹ năng tiết kiệm tiền không quá khó. Nhưng cái khó ở đây chính là việc dạy con phải phù hợp với lứa tuổi của con mình. Có nghĩa là trong độ tuổi mầm non, cách dạy con tiết kiệm sẽ khác với cách dạy con khi bé là học sinh cấp trung học cơ sở.

Blog Tiền Của Con khẳng định đây là điều quan trọng nhất mà quyển sách mang lại cho bạn khi đọc nó. Không chỉ ở kỹ năng tiết kiệm tiền, mà các kỹ năng còn lại cũng vậy. Bạn hãy khá phá thêm từ chương 3 đến chương 9 sẽ cảm nhận được điều này.

Bạn không cần là một thiên tài về tiền bạc để đào tạo ra một thiên tài về tiền bạc!

Đó là lời khuyên của tác giả cuối quyển sách tại trang 361. Thật sự khi đọc đến đây mình mới cảm nhận được câu nói này chính là dành cho chúng ta, những bậc cha mẹ bình thường nhưng hoàn toàn có khả năng dạy con mình trở thành phi thường trong tương lai.

Mình đã mua và đọc quyển sách này từ giữa năm 2019 và đến nay đọc lại vẫn thấy nguyên giá trị hữu dụng của nó. Thời điểm mua giá bìa là 168.000 đồng, đến nay có thể đã được tái bản rồi. Xin phép được giới thiệu đến độc giả của Blog Tiền Của Con.

Bạn có thể đặt mua ở nhà sách trên mạng sẽ được giảm giá rất nhiều.